Theater of Salvation – Mảnh đất đầy phép mầu của Edguy

Sau album trước của mình “Vain Glory Opera” đã bán được gần 50000 bản trên toàn thế giới và đưa ban nhạc lên vào hàng ngũ những ban tầm cỡ trong giới Power, đã có ý kiến cho rằng ban nhạc đang ngủ quên trên chiến thắng và không thể giữ được phong độ của mình trong một thời gian dài. Edguy đã phải chịu rất nhiều áp lực từ phía những khán giả đang mong chờ và sự sáng tạo của họ, và album thứ 3, “Theater of Salvation” đã đập tan những lời đồn đại thiếu chính xác đó.


1. The Healing Vision – 1:11
2. Babylon – 6:09
3. The Headless Game – 5:31
4. Land of the Mircale – 6:32
5. Wake up the King – 5:43
6. Falling Down – 4:35
7. Arrows Fly – 5:03
8. Holy Shadows – 4:30
9. Another Time – 4:07
10. The Unbeliever – 5:47
11. Theater of Salvation – 14:10 

 

Ngay sau những show diễn quảng cáo cho “Vain Glory Opera”, với đầy đủ 5 thành viên, nhóm bắt đầu thực hiện chuyến lưu diễn châu Âu trong vòng 5 tuần (đầu tiên với Eternity X và sau đó với người mở màn là Iron Savor). Những fan trung thành đều cho rằng Edguy đã đi đúng con đường của mình và vô cùng fê khi được nghe Edguy trình diễn, như một sự khuấy động cả thế giới Metal. Sau tour diễn, họ rút lui vào sau hậu trường một thời gian để tập trung cho công việc sáng tác, trước khi họ vào phòng thu ở Fulda để ghi album “Theater of Salvation”. Trong thời gian đó, ban nhạc có vài lần phải bỏ dở công việc thu âm để tham dự những festival ca nhạc lớn như ở Wacken Open Air hay Italian Psycho festival. Mặc dù vậy, việc chuẩn bị cho album mới vẫn được ưu tiên hàng đầu. Cả một dàn hợp xướng đã được mời để cùng sản xuất album. Và hiệu quả của dàn đồng ca này trong album là vô cùng lớn. Cuối cùng, sau 10 tuần lao động không biết mệt mỏi, Tobias Sammet cùng Jens Ludwig cất cánh tới Phần Lan để mix lại album dưới sự điều khiển của Mikko Karmila (tay này đã từng làm việc cho Stratovarius). Phản ứng đâu tiên tới album của khán thính giả là ban nhạc đã rất thành công trong những giai điệu rất sáng tạo và dường như không mất đi một chút nào của sự hoàn hảo vốn có trong 2 album trước. Chúng đã kết hợp nhuần nhuyễn với nhau kiến “Theater of Slavation” nổi bật hơn hẳn các album đầu của Edguy. Nhiều người nói rằng album này nghe khá là rườm rà và không cần thiết ở một số chỗ bridge, nhưng dù sao thì không có điều đó thì đây cũng chẳng phải là 1 album điển hình của họ.

Tobiass Sammet đã nói về album này như sau: “Chúng tôi đã thu album này với lời chú thích rằng chúng tôi đã đổ rất nhiều công vào nó. Nó sẽ khong phải là một album tuyệt vời của Edguy nếu chúng tôi copy những ý tưởng của các album trước. Album này sáng tạo hơn hẳn.”

Và sau đó Edguy mở đầu chuyến lưu diễn năm 1999.

The Healing Vision
Một bản intro vô cùng classical như kết hợp những âm thanh từ “Brandenburg Concerts” của Bach và Richard Wagner.

Lord of fate, I feel you deep inside my brain…
Is it really just a dream or the urge to survive?

Vị chúa tể của định mệnh, ta cảm nhận thấy người sâu thẳm trong trí óc ta
Đó chỉ là một giấc mơ hay ham muốn được sống sót?

Mở đầu bài là tiếng piano chậm rãi và violin có vẻ hơi não nùng, nhưng ngay sau đó, tiếng hát của giàn đồng ca vang lên cao vút, một điều mà chúng ta sẽ thương xuyên thấy trong suốt album. Sau đó là một giọng nói lạnh lùng nghe có vẻ như của một gã con chiên đi nhà thờ vậy….

Babylon:
Một ca khúc tiêu biểu của Edguy và nó cũng đã giới thiệu rõ âm thanh chung của cả album: guitar chạy tốc độ, mạnh mẽ, giai điệu lôi cuốn và phần hát bè đầy khoa trương. Một ca khúc có lẽ có thể được xếp vào hàng top của Power. Tiếng guitar solo ở giữa bài quá hấp dẫn, có thể giúp chúng ta nhớ lại Michael Weikath của Helloween. Thêm vào đó là giọng hát cao vãi chuối của Tobias Sammet (mà cái giọng thằng này nghe lại điệu nữa). Lời ca theo tôi hiểu thì là nói về những kẻ chạy trốn khỏi cuộc sống nhơ nhuốc và đi tới một hòn đảo không ai biết, và họ quyết định không quay trở lại nữa.

The Headless Game
Đây là một bài hát nghe khá chậm rãi và không tàn nhẫn như Babylon những lại có phần chorus của giàn đồng ca rất ấn tượng. Lyrics kể về bản chất của cuộc sống ngày càng trở nên lạnh nhạt giữa người với người…

Land of the Miracle:
Một bản ballad khá xúc động và khá mới mẻ cho các fan của Edguy. Âm thanh chủ đạo trong bài hát là piano và thêm vào đó là đoạn solo guitar khá hay. Đây là một trong 2 nhẹ nhất trong tất cả các bài của album, nhưng nhiều lúc nghe hơi ngang ngang. Bài hát nói rằng chúng ta hãy quên đi những nỗi uồn khổ để hướng vào tương lai tươi đẹp ở phía trước. Có thể mảnh đất phép mầu đó chính là nơi mà Edguy muốn nói tới tương lai đó. Cuối bài là nhiều tiếng vocal xen lẫn vào nhau rất ấn tượng.

To the land of the miracle where our love can make
us fly, make us fly.
In the land of miracle
we can find a reason why and how we can fly.

Tới mảnh đất của phép mầu, nơi tình yêu sẽ giúp ta bay lên
Tại mảnh đất của phép mầu, chúng ta có thể tìm ra lí do tại sao và chúng ta đã bay thế nào.

Wake up the King:
Nhanh, mạnh và du dương là những từ dùng để nói về bài này. Nó cũng khá giống với Babylon, bài hát đỉnh của album. Thông điệp của bài hát là: hãy ngừng lại sự thèm muốn, đố kỵ mà hãy đánh thức vị cua trong tâm hồn mình, đánh thức sức mạnh con người mình.

Falling Down:
Với phần mở đầu của guitar xuống dần dần khá hay, bài này nghe có vẻ rất thích hợp cho mấy cái sự tuyên truyền. Nhất là phần chorus, hát như đang hô khẩu hiệu vậy. Bài này lyrics cũng khó hiểu lắm các bác ạ, nhưng mà theo tôi thì có lẽ nó nói về một thằng cha được sinh ra như một anh hùng luôn có tham vọng gây chiến tranh và khổ đau, và Tobias, đóng vai là người đi theo chính nghĩa chống lại gã đó.

Arrows Fly:
Lại một bản power truyền thống nữa Edguy. Nhưng mà không hay bằng hai bản Babylon và Wake up the King. Được cái phần chorus hát nổi lên, mạnh mẽ. Bài hát muợn hình ảnh mũi tên bay để nói về sự cô đơn và lạnh lẽo của một kẻ đã nhận ra sự giả dối của cuộc sống (nói rộng ra thì là như vậy thôi, còn trong bài này thì hình như là một con mụ nào đó). Nói chung bài này không gây được ấn tượng gì lắm cho người nghe.

Holy Shadows:
Một ca khúc theo thiên hướng ballad cộng với những âm thanh power metal truyền thống. Bài hát kể về những điều tội lỗi trong cuộc sống và đồng thời cũng nói lên rằng nếu những phẩm hạnh tốt đẹp của con người mà không còn thì tất cả những vẻ đẹp trong cuộc sống cũng sẽ biến mất và tất cả sẽ bị giam cầm trong một căn phòng tối với đầy nỗi sợ hãi.

Another Time:
Không thể nói gì hơn, đây là bản ballad tuyệt nhất album (chứ không phải là bài hát hay nhất album). Đơn giản chỉ là tiếng đệm piano,violin và tiếng hát đầy xúc cảm của Tobiass. Ca khúc này làm cho cả album thêm nhiều màu sắc hơn, sau nhiều bài hát power truyền thống nghe đinh tai nhức óc. Đoạn “…share” giọng của Tobiass nâng cao lên nghe có vẻ não nùng và buồn, nhưng ngay sau đó là đoạn bridge dồn dập hơn và rất cảm động. Đoạn chorus đang hát đều đều thì nâng cao lên nghe rất đã, ngay sau đó lại xuống như theo kiểu opera vậy. Đặc biệt đoạn cuối, giọng Tobias cất cao lên nghe rất hay, như kiểu muốn nói rằng trong bóng tối vẫn còn một tia sáng đang loé lên vậy. Điều đó cũng trùng hợp với nội dung của bài hát: một người luôn phải sống với những gánh nặng trên vai và luôn muôn đi đến một Another day để co thể cùng chia sẻ niềm vui cuộc sống.

In my dream I see your smile
But when I open up my eyes
I can’t see anyone
Now that you have gone away
I wonder if we’ll reach the day
That you will realize that we belong

Trong giấc mơ tôi thấy nụ cười của em
Nhưng khi mở mắt ra
Tôi lại chẳng thấy một cái gì sất
Giờ thì em đã ra đi
Tôi tự hỏi nếu chúng ta đi tới một ngày
Mà em hiểu rằng chúng ta là của nhau…

The Unbeliever:
Một ca khúc u tối, ảm đạm của Edguy. Giọng ca của Tobias như hét lên vậy, và rất cao, cao hơn các bài khác trong album. Bài này có lẽ là bài chán nhất trong album, ngoại trừ bài này thì tất cả đều đáng nghe cả. Tôi cũng thấy rằng nếu bỏ bài này đi thì album sẽ hay hơn. Bài hát là hiện thân của những cái xấu, các ác ở trong lòng mỗi chúng ta, và nó có thể sẵn sàng làm những gì để trở thành “the war of your yields “

Theater of Salvation:
Bài hát dài 13 phút cùng tên với album này mới là bài hay nhất của album. Nó kết tinh đủ tất cả những sự sáng tạo của Edguy. Mở đầu là đoạn thánh ca rất chậm rãi và sốt ruột. Nhưng ngay sau đó thì giàn đồng ca lại cất cao lên rất giống nhạc thành chiến. Tất nhiên, sau đó nó lại trở về với những giai điệu quen thuộc của power. Đoạn bridge acoustic hát rất giàu cảm xúc, chậm và chorus lại là dàn dồng ca cất cao cùng tiếng hát cũng… rất cao của Tobias. Sau lần chorus thứ 2 là đoạn solo guitar. Đoạn solo này hơi giống Dr. Stein của Helloween. Tiếp đó thì cả ban nhạc dừng lại chỉ để cho tiếng violin và giọng hát của Tobias (lại cất cao), rồi vào guitar thùng nghe rất cảm động. Sau những đoạn hát mệt mỏi, bài hát im lặng (hình như vẫn có tiếng violin thì phải) rồi đột ngột bật mạnh lên = câu Hallelujah (các bác có ai hiểu ý nghĩa câu này không, cho biết với) của dàn dồng ca và của Tobias rất mạnh mẽ. Và sau đó là một đoạn solo guitar đúng kiểu Edguy. Có lẽ nói thế này thì cũng khó diễn tả, các bác nghe thì sẽ thấy hay hơn. Bài hát có ý nghĩa: hãy làm chủ và tìm trong chính mình niềm tin và sự cứu rỗi linh hồn trước khi bạn dâng nộp mình cho một niềm tin mù quáng mà thiếu sự suy tính. Cả bài hát vang lên rất nhiều lần câu: Freedom calling.

Heaven can wait! NOW I’m living!
Heaven can wait forevermore.
Heaven can wait!
I am to live like I want to also before I’ll die.
Heaven can wait! You can’t thrill me!
Heaven can wait, we dance till we die!
Heaven can wait! Welcome to the
THEATER OF SALVATION

Điều tôi thích nhất ở Edguy là giọng hát rất giàu cảm xúc và cao của Tobias, tiếng guitar tốc độ của Jens Ludwig cũng như phần hát bè rất ấn tượng của giàn hợp xướng. Tôi đánh giá đây là một album hay trong thể loại Power (ít ra thì cũng có thể cho nó ngang hàng với The time of the oath của Helloween hay Infinite của Stratovarius chứ….). Nói chúng là nếu là một fan của power metal thì bạn nên nghe đĩa Theater of Salvation.

Theo ttvnol 


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Review Album

DON'T MISS