Categories Dòng nhạc

Các thể loại Black Metal

Xin được nêu đặc điểm một số thể loại của Black metal và một vài ban nhạc tiêu biểu:

– Raw black metal:
Raw Black Metal, Pure Black Metal… là thể loại Black Metal tàn ác và cực đoan. Đa số không sử dụng các công nghệ mix âm thanh chất lượng cao mà họ chọn cách phối âm đục ngầu, hầu như không nghe được tiếng bass. Raw có nghĩa là thô nhưng ở đây có nghĩa là thu âm ẩu. Chính vì thế những âm thanh mà họ thu âm trong album được gọi là Necrosounds có chất lượng kém và nhiều tạp âm.Có những band như Moonblood, Vlad tepes, Belketre chỉ tung ra các bản ghi âm dưới dạng băng cassette âm thanh cực kém không thể mở trên các hệ thống stereo bình thường vì không hay + có thể hư các công cụ. Các bản ghi âm này thường phát hành rất có giới hạn ( thường là 666 bản) hoặc lưu hành nội bộ giữa các nhóm với nhau nên rất hiếm hoặc không còn tồn tại nữa trừ phi các studio tái phát hành. Giá bán vì thế cũng khá đắt. Tư tưởng chính của thể loại Black này ban đầu là Satanic, tôn thờ cái Ác Satan theo kiểu Old Venom hay sir Anton La Vey. Hiện nay tư tưởng này ít nhiều không còn mà chuyển sang thành Nation Socialist (NS Black Metal). Tư tưởng này nói về các chủ nghĩa cực đoan như tôn thờ phát xít, phân biệt chủng tộc, chủng nòi thượng đẳng hay tự sát…

Về cách chơi nhạc thì họ dùng guitar riff chạy suốt nền bài hát, vocal thì dùng hơi trong bụng mà hát nên có âm thanh rất ghê rợn ( khác hẳn các kiểu dùng cổ họng mà hát như bọn Fake Black). Cách đánh này khá đơn giản và Darkthrone là band nhạc cha đẻ của kiểu này gọi là True Norwegian Black Metal. Black Metal Mỹ phát triển theo hướng tàn bạo hơn và loạn hơn. Thường một band True Black chỉ có từ 1 đến 3 thành viên.

Có thể nói đây là dòng nhạc khó nghe nhất của Black metal. Ðó là vì tính chất cực đoan quá khích của nó. Những âm thanh khủng khiếp của Raw Black metal không phải tín đồ Black nào cũng chịu được. Các ban nhạc chơi theo phong cách này thường ít để ý đến cách chơi nhạc mà chủ yếu dùng nó để truyền bá những tư tưởng bệnh hoạn, bạo lực và tôn thờ những loài ác quỷ. Sự thô ráp và âm ỹ của Raw Black Metal có lẽ là nguyên nhân chính gây cho Abbath (Bass/Drums) của nhóm Immortal bị điếc. Guitar thì vặn tiếng Treble của phơ lên hết cỡ kết hợp với lối chơi của dòng Speed/Thrash metal chói tai, drums giã dồn dập và vocal thì gào rú hãi hùng. Sau này, nhiều nhóm Black metal Nauy nhận thấy ít có sự sáng tạo của trong dòng nhạc này và họ đã quyết định đổi phong cách, ít hoang dại và tàn bạo hơn. Ðơn cử là các album: Ten Horns – Ten Diadems của Satyricon, At the heart of winter & Sons of Northern Darkness của Immortal. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều nhóm vẫn trung thành với hướng đi của mình, Raw Black metal bắt đầu có những sự cải cách nhằm phù hợp với tinh thần Brutal của họ. Một hình thái mới là Brutal Raw Black metal: BLOODFEAST (Balan).
Darkthrone(Nauy), Dark Funeral(Thuỵ điển), Burzum(Nauy), Carpe Terebrum(Nauy), Marduk(Thuỵ điển)…

– Melodic black metal:
Ca từ của Melodic Black metal trau truốt và biểu cảm hơn Raw Black. Lối chơi tuy mạnh mẽ nhưng mềm mại hơn phần nào bởi các ban nhạc này thường sử dụng nhiều keyboard để làm phong phú giai điệu và hạn chế bớt tính hung hãn vốn có của metal. Dimmu Borgir là nhóm tiên phong cho melodic black với album đầu tay For all tid năm 1994, họ cũng chính là một trong những nhóm nhạc vĩ đại nhất của Black metal. Các thành viên của ban nhạc toàn là những tay cực kì tài giỏi, họ lập ra nhiều ban nhạc khác: Fimbulwinter, Lamented Souls, Susperia và thành lập nhiều dự án âm nhạc. Ranh giới giữa Melodic Black và Melodic Death cũng rất mong manh, hoạ chăng chỉ là lời ca. Nhiều nhóm mang phong cách cả hai thể loại này, điển hình là Children of Bodom (Melodic Death/Black) của Phần Lan. Angathodaimon(Đức) lối chơi melodic và black metal đã đươc thể hiện qua album đầu tay với cái tên khá báng bổ “Blacken the Angels”
Dimmu Borgir(Nauy), Memoria

– True Black Metal:
Ðúng như tên gọi, nó thực sự đen tối và u ám. Các nhóm chơi thể loại này thường vẽ lên cho người nghe một thế giới hết sức tối tăm và u ám gây khó chịu cho người nghe. Chất doom đầy đau buồn và ảm đạm vì thế đuợc kết hợp nhiều trong True Black metal.
Atrocity, Pariah(Anh)

– Progressive Black Metal:
Progressive Black metal là dòng nhạc trí tuệ nhất của Black, lyrics có cốt truyện, nội dung sâu sắc và lối chơi phá bỏ cách chơi nhạc thông thường (Nhịp lẻ, đảo phách liên tục…). Dòng nhạc này luôn có sự sáng tạo của riêng mình. Nó khá khó “nhai” bởi phải có một kiến thức về nhạc lý giỏi và tầm hiểu biết rộng mới có thể yêu thích thật sự. Ðây cũng là vấn đề của dòng Progressive nói chung.
Borknagar và Vintersorg (Nauy): 2 đứa con của Andreas Hedlund với phong cách Black/Folk/Prog.

– Gothic Black Metal:
Cũng giống như Gothic Death metal, dòng nhạc này thuộc loại nghệ thuật và dễ nghe nhất trong Black metal. Các ban nhạc Gothic Black cũng thường sử dụng giọng nữ cao vút kết hợp với giọng gầm gừ trầm chơic (Người nghe đôi lúc có cảm giác đây là giọng hát của thiên thần và ác quỷ. Lối chơi của các nhóm Gothic Black metal chậm rãi gần giống như Doom metal nhưng mang “sinh khí” nhiều hơn. Câu guitar mang đặc trưng của Black metal ở độ “mềm” và giai điệu hơn Death Metal.
Penumbra(Pháp)

– Epic/Orchestra/Folk Black Metal:

Ðây là một minh chứng hùng hồn nữa cho sự sáng tạo tuyệt vời của Black metal. Những nhóm như Summoning hay Rakoth đã biết kết hợp một cách hài hoà giữa Black metal với âm nhạc dân gian của đất nước mình, tạo nên những câu chuyện về những thiên anh hùng ca hoành tráng. “Dol Guldur” (1997) của Summoning được chính những thành viên của các nhóm Black metal bình chọn trong top 20 album xuất sắc nhất của Black metal. Nhiều nhạc cụ dân gian được sử dụng để làm phong phú giai điệu của bài hát. Ðây cũng là đặc trưng nổi bật của Epic/Orchestra/Folk Black Metal.
Summoning(áo), Rakoth(Nga), Virgin Black(úc), Moonsorrow(Phần lan), Undead Orchestra(ý)

– Symphonic Black Metal:

Những nhóm chơi thể loại này âm nhạc của họ thường mang tính chất hoành tráng của giao hưởng. Thực chất chưa có nhóm nhạc nào chơi Symphonic thật sự bởi một bài hát Symphonic thường có cấu tạo có 4 chương. Mà không phải người nào đủ trí tuệ để sáng tạo vào bài hát.
Rossomahaar(Nga), Ephel Duath(Italia), Ancient(Nauy),Cradle Of Filth(Anh)

Black metal cho tới nay luôn được biết tới là dòng nhạc đen tối và bệnh hoạn nhất. Lời ca của Black metal thường nói đến sự chết chóc, bệnh tật, chống đối thiên chúa giáo và ca ngợi những vị chúa tể bóng đêm… Những vụ bê bối đầy tai tiếng của giới Black metal trong thập kỉ 90 càng làm gia tăng sự khinh ghét của rất nhiều người nghe nhạc với Black metal. Nhưng đó cũng chỉ là một phần cả Black metal. Hãy nghe Brian Slagel, giám đốc hãng ghi âm danh tiếng Metal Blade nói: Người trưởng thành nghe những tác phẩm nói về giới tính, bạo lực, ma tuý, sự tôn thờ quỷ Satan… thì coi chúng là những giá trị tham khảo và còn chắt lọc ở nó ra những giá trị cao đẹp về tình yêu, chính trị và những lý tưởng cao cả của con người…. Vì thế, tôi thiết nghĩ bạn nên có một cách nhìn đúng đắn và khách quan về thể loại này. Không phải tín đồ Black Metal nào cũng bệnh hoạn, tại sao lại có những người không nghe Death/Black lại vẫn bệnh hoạn?

Trong thần thoại Bắc Âu, Odin là vị thần tối cao có khả năng biết trước được tương lai. Odin biết được trong trận chiến cuối cùng tại Ragnarok với người khổng lồ, ông sẽ gục ngã và bị con sói khổng lồ hung bạo Fenris (Con của Loki và Angrboda) nuốt chửng. Nhưng cho dù biết mình sẽ không bao giờ trở về nữa nhưng Odin vẫn coi khinh cái chết, chiến đấu cho tới hơi thở cuối