TRIVIUM – “Quyền lực” Metalcore


 

THÀNH VIÊN:

Matt Heafy:
(Matthew Kiichi Heafy)
Vi trí: Lead, Rhythm Guitars; Vocals
Birthday: 26/1/1986
Nơi sinh: Iwakuni, Japan
Quê hương: Orlando, Florida

Corey Beaulieu:

Vị trí: Guitar
Birthday: 22/11/1983
Nơi sinh: Brunswick,ME
Quê hương: Dover-Foxcroft, ME

Paolo Gregoletto:

Vị trí: Bass, Back Up Vocals
Birthday: 14/9/1985
Nơi sinh: Miami, Florida
Quê hưong: Ft. Lauderdale, Florida

Travis Smith:

Vị trí: Drums
Birthday: 29/4/1982
Nơi sinh: Bainbridge, Georgia
Quê hương: Orlando, Florida

TIỂU SỬ:
Tài năng thiên phú và sức mạnh là là những thành phần mấu chốt đối với bất kì nhạc công chuyên nghiệp nào, nhưng nếu không có sự cống hiến và kiên nhẫn, rất nhiều ban nhạc sẽ mau chóng “fade to black”. Vì vậy những con người như ban nhạc thuộc Orlando, Florida mang tên Trivium, những kẻ đầy quyết đoán, cách hành xử của họ gần giống như cái ta gọi là sự điên rồ và mất trí.
Cái ngày trưóc khi cơn bão Charlie tàn phà Florida, Trivium đang biểu diễn tại đại hội Masquerade ở Atlanta. Khi biết đưọc rằng mình phải đương đầu với “Perfect Storm” của chính mình, họ vẫn quyết định không hoãn show diễn tại đêm tiếp theo trên quê nhà của mình. “Chúng tôi đã lái xe tải với một nhân viên theo sau xuyên thẳng qua tâm bão,” ca sĩ kiêm guitarist 18 tuổi Matt Heafy nói. “(Drummer) Travis đã cầm lái suốt chặng đưòng và anh ta giống như Tom Cruise trong Mission: Impossible hay cái gì đó tương tự như thế. Anh ta cứ tiếp tục đi và chúng tôi đã đến với show diễn.” Heafy tâm sự “tất cả chúng tôi sống vì ban nhạc này. Chúng tôi thức dậy, tự mình luyện tập một chút và đến tập cùng band nhạc và chơi hàng giờ liền. Đó là tất cả những gì chúng tôi làm, và tất cả đều muốn làm thề trong phần còn lại của cuộc đời.”

Cùng một suy nghĩ về cách cống hiến trong mỗi thành viên và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hoà vào âm nhạc của nhóm. Ascendancy, album thứ hai của nhóm, album đầu tiên của họ thuộc Roadrunner Records, đưọc lấp đầy những ca khúc được trau chuốt cẩn thận và luôn dấy lên một sức mạnh, cảm xúc mãnh liệt và sự độc đáo. Cũng giống như album ra mắt năm 2003 Ember To Inferno, Ascendancy phảng phất chất thrash những năm 80 và 90, gợi lại những ngày hoàng kim của Metallica, Slayer, Pantera và Testament. Thế nhưng, đĩa nhạc mới không dừng lại ở đó, có những yếu tố kết hợp của melodic death metal và cả prog-rock. Tay guitar harmonies kiêm vocalist với giọng hát đầy sức mạnh nhưng cũng không kém phần biến hoá đã hoà quyện chất melodic và sự tuyện vọng đau đớn cho đến sự đả kích và đầy giận dữ. “Lần này chúng ta có thêm rất nhiều việc cần làm,” Heafy nói với nàh sản xuất Jason Suecof. “Tôi có những tiếng guitar tuyệt vời, Travis chơi như một cái máy vocals ngày càng biến hoá.”

Trong lúc album thứ nhất, về ca từ, hoàn toàn nói về những giấc mộng tan vỡ một cách viễn vông và sự gièm pha theo một cách ngây thơ, lần này những bài hát hoàn toàn đã đối mặt với sự ngược đãi, tự sát, chán nản, sự bạo ngưọc và quyền tự do ngôn luận. Tuy vậy, ngay cả vào lúc cay đắng nhất, Heafy vẫn thích phơi bày những cảm xúc một cách thẳng thắn hơn là sự thuyết giáo. “Tôi nhận thấy khi bạn mang những khía cạnh phủ định trong cuộc sống, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sự từ chối từ cuộc sống của những ngưoi khác xung quanh bạn, và cả khắp thế giới này. Với tôi, thật tuyệt khi viết về sự phủ nhận để nhận lại một ít từ bên ngoài hệ thống của tôi.”

Trivium thành lập năm 2000 sau khi ca sĩ ban đầu của nhóm nhìn thấy Heafy biểu diễn bài “Self Esteem” của The Offspring với một tay trống tại show diễn tài năng trong trường của anh ta. Các thành viên chọn tên Trivium, chữ Latin của sự giao nhau giữa ba môn học: ngữ pháp, tu từ học và logic học, bởi vì họ thích cách nó bao hàm một sự mở mang đầu óc đến những trường phái khác nhau, và tổng hợp óc thẩm mỹ trong âm nhạc. Sau cặp guitar tại show diễn, đến lượt ca sĩ chính rời ban nhạc và Heafy nắm lấy bánh lái của ban. Trong 2 năm tiếp sau đó, band đã mài giũa âm thanh của mình, và đến năm 2002 Heafy giành giải thưỏng Best Metal Guitarist Award tại Orlando Metal Awards. Trivium bưóc chân vào studio vào đầu năm 2003 để thu âm một bản demo chất lượng cao. Từ đó, hãng đĩa của Đức Lifeforce kí hợp đồng với Trivium và đưa ban đến studio để thu âm album Ember To Inferno.

Sau khi trải qua nhiều đội hình khác nhau, nhóm cuối cùng đã tìm thấy tay guitarist Corey Beaulieu, ngưòi ca ngợi sự chính xác của Heafy khi chơi những cú riff đầy chắc chắn làm cho bài hát luôn mạn mẽ. Tìm kiếm một bassist lại càng khó khăn hơn. Nhiều người đã đến và đi trưóc khi Paolo Gregoletto, người đã từng cộng tác tay trống của Iron Maiden Nicko McBrain, được mang đến đúng vào lúc nhóm trình diễn trong tour của Machine Head. Cảm nhận một cách mạnh mẽ về nhóm, về âm nhạc của họ và về những suy tư của họ cho đến những kỹ thuật chơi nhạc, Paolo rời bỏ các nhóm khác để trở thành một phần của Trivium.

Tháng Bảy năm 2004, Trivium đã viết và chỉnh sửa 80% cho album Ascendancy. Sau đó đến tháng Chín, nhóm tiến vào Audiohammer and Morrisound Studio cùng với Suecof, nơi họ thu âm các bài hát. Càng hài lòng với các kinh nghiệm phòng thu của mình, Trivium càng hạnh phúc trên con đưòng của mình. Trong quá khứ họ đã từng lên đưòng lưu diễn cùng Machine Head và Iced Earth cũng như chơi cùng Killswitch Engage, Fear Factory và nhiều nhóm nhạc nữa, và qua mỗi show diễn họ lài giành đưọc thêm nhiều fan. “Thật tuyệt khi tour diễn là những bữa tiệc hằng đêm,” Heafy nói. “Không phải luôn luôn như vậy bởi vì mọi người đều uống rượu, nhưng họ hoà nhập rất tốt và rất gắn kết với nhau. Sức mạnh từ nhất đám đông thật tuyệt vời.”

Với việc hoàn thành album thứ hai, Trivium mong đợi trải qua hầu hết thời gian trong năm để có những biưóc tiến trong sự nghiệp – nhưng không có nghĩa là họ không kiên trì làm việc với những nét mới trong âm nhạc.

Trong năm 2005 Trivium phát hành album thứ hai Ascendancy dưới hãng Roadrunner Records. Album được ra mắt vào ngày 22 tháng Ba. Vào lúc này Trivium đang diễn tại tour Roadrage 2005 US, bao gồm The Agony Scene, Still Remains, 3 Inches of Blood, và Trivium cũng chơi cùng những ban nhạc địa phưong. Từ lúc này, tour diễn xuyên suốt tháng Ba và tháng Tư với một vài ngày offdate với một số band khác, bao gồm Danzig ở Minnesota, và Chimaira ở New York. Từ đó nhóm kiên trì với những tour diễn liên tục. Suốt mùa hè nhóm đánh vào nước Anh với tour Roadrage 2005 UK gồm Still Remains, 3 Inches of Blood và Trivium trong 13 ngày. Tour diễn này đưa họ leo cao và ngày càng nổi tiếng tai Anh, và bắt đầu cuộc thống trị Anh Quốc. Trivium cũng đã đưọc đưa vào danh sách biểu diễn tại Download Festival 2005 tại Anh, nơi mà họ được đưa lên Main Stage.

Cuối tháng Bảy và bước sang tháng Tám Trivium diễn tại Ozzfest 2005 trong sân khấu thứ hai (second stage) cùng với những nhóm như As I lay Dying, Arch Enemy, Soilwork, và Rob Zombie. Khi những phần trình diễn của Ozzy, Sharon, và Iron Maiden diễn ra, Trivium rất vui mừng được thật sự đứng cùng và tự mình quy định một khoảng cách để chứng tỏ sự tôn trọng với Iron Maiden.

Sau Ozzfest nhóm quay trở lại Anh cho một tour diễn đưọc quảng cáo rầm rộ (Headlining Tour) cùng All That Remains. Kể từ đó họ tiến đến Nhật Bản cùng với Arch Enemy. Đây cũng là lần đầu tiên Matt quay trở lại Nhật Bản kể từ khi đưọc sinh ra. Cuộc đổ bộ Nhật Bản đột ngột khiến họ rất gây đưọc sự chú ý, và ngay lập tức hai fansite của Trivium bằng tiếng Nhật đưọc ra đời chỉ trong vòng hai tuần. Lúc này, Trivium đã gần như hoàn toàn chinh phục nước Anh, và điều đó sẽ hoàn thành với album 2006 mang tên Crusade.

Sau đó, nhóm vôi quay trở lại Mỹ & Canada cho một tour diễn hỗ trợ cho Children of Bodom và Amon Amarth. Tour The Bodom diễn ra từ 9/11 cho đến ngày 16/12. Đó là một tour diễn khá nhọc nhằn nhưng họ cũng đã vượt qua. Sau khi tạm nghỉ dịp năm mới, Trivium quay trở lại con đường lưu diễn của mình trên đất Mỹ với ban nhạc huyền thoại In Flames. Với những tour diễn này bạn sẽ nghĩ họ không còn thời gian để viết các ca khúc mới và mang đến những sáng tạo mới, và đến một đẳng cấp cao hơn. Nhưng nhóm đã hoàn thành việc viết các ca khúc, và đã hoàn thành một phần của album tiếp theomang tên “The Crusade” cho biết sẽ phát hành vào mùa thu năm 2006. Bốn người dự định sẽ tạm ngưng lưu diễn để thu âm tại studio vào tháng Tư 2006, ngay sau tour diễn Headlining 2006 mang tên “The Crusade III: Ascend above the world” cùng với God Forbid và Bloodsimple.

DISCOGRAPHY:

2003 – Ember to Inferno:

1. Inception The Bleeding Skies
2. Pillars Of Serpents
3. If I Could Collapse the Masses
4. Fugue (A Revelation)
5. Requiem
6. Ember To Inferno
7. Ashes
8. To Burn The Eye
9. Falling To Grey
10. My Hatred
11. When All Light Dies
12. A View Of Burning Empires

2005 – Ascendancy:

1. The End Of Everything
2. Rain
3. Pull Harder On The Strings Of Your Martyr
4. Drowned And Torn Asunder
5. Ascendancy
6. A Gunshot To The Head Of Trepidation
7. Like Light To The Flies
8. Dying In Your Arms
9. The Deceived
10. Suffocating Sight
11. Departure
12. Declaration

2006 – The Crusade:

1. Ignition
2. Detonation
3. Anthem (We Are the Fire)
4. This World Can’t Tear Us Apart
5. In Sadness We’ll See Her
6. Entrance of the Conflagration
7. The Crusade
8. Synthetic
9. Becoming the Dragon


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS