Black Sabbath


Black Sabbath – Một trong những tên tuổi lớn của làng Heavy Metal

Black Sabbath đã được ghi danh vào “Sảnh vinh danh Rock’n’roll” năm 2005 sau nhiều năm chờ đợi với rất nhiều lời phàn nàn của người hâm mộ!

Cùng với Deep Purple và Led Zeppelin, Black Sabbath trở thành một trong những nhóm nhạc xuất sắc nhất của Heavy. Đây là 3 gương mặt xuất chúng nhất, là 3 điểm cân bằng của tam giác Hard Rock, là 3 ông vua không ngai của thánh đền Heavy.

Khởi thủy từ vùng West Midlands năm 1967, tên ban đầu của nhóm là Polka Tulk chuyên chơi blues, 4 chàng tóc dài sau đó đổi tên nhóm thành Earth và rồi yên vị với Black Sabbath vào năm 1969. Trong suốt 10 năm (1969-1979), Black Sabbath với đội hình toàn những tay tài năng gồm Ronnie James Dio (hát chính), Tony Iommi (guitar), Terrance Butler (Bass), William Ward (trống) đã thật sự làm nổ tung khung trời Rock. Họ nhanh chóng được lên ngồi chiếu trên và trở thành một trong những nhóm nhạc có thế lực và ảnh hưởng nhiều nhất của Rock. Có thể nói, Black Sabbath là một trong những nhóm nhạc đưa thập niên 70 trở thành thời hoàng kim của Rock.

Black Sabbath là một trong những cái tên làm cho “Sảnh vinh danh Rock’n’roll” bị phàn nàn nhiều nhất bởi tính từ album đầu tay (1970) đến nay đã quá 25 năm tiêu chí đề ra mà họ vẫn chưa được mở cửa. Cư dân Rock cho rằng đó là sự đối xử bất công cho một nhóm nhạc đã góp phần đưa Rock đạt đến thời kỳ hoàng kim nhất những năm 70 thế kỷ trước và sự ảnh hưởng của họ đến giờ là một điều chẳng thể chối cãi. Thậm chí bố già Ozzy đã từng viết thư cho chủ tịch Sảnh vinh danh và nói rằng nên “rút cái tên Black Sabbath ra khỏi mọi cân nhắc của quý Ngài”, sau đó chẳng thấy ông đề cập đến giải thưởng này 1 lần nào nữa.

“Sảnh vinh danh Rock’n’roll” (Rock and Roll Hall of Fame) luôn là một nhãn hiệu mà mọi nghệ sĩ Rock thèm muốn. Ở đó những ông thần, ông thánh của Rock sẽ lần lượt được điểm mặt, ghi danh để cho hậu thế tạc lòng nhớ ơn…hic! Tiêu chí 25 năm tính từ lúc ra album đầu tay để được bình xét luôn là một trong những tiêu chí khó nuốt nhất và từ đó đến nay vẫn có rất nhiều lời phàn nàn vì người này được chọn mà kẻ khác phải đứng chờ…

Đội hình hiện tại:


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS