Black Sabbath – Một trong những tên tuổi lớn của làng Heavy Metal

Black Sabbath đã được ghi danh vào “Sảnh vinh danh Rock’n’roll” năm 2005 sau nhiều năm chờ đợi với rất nhiều lời phàn nàn của người hâm mộ!

Cùng với Deep Purple và Led Zeppelin, Black Sabbath trở thành một trong những nhóm nhạc xuất sắc nhất của Heavy. Đây là 3 gương mặt xuất chúng nhất, là 3 điểm cân bằng của tam giác Hard Rock, là 3 ông vua không ngai của thánh đền Heavy.

Khởi thủy từ vùng West Midlands năm 1967, tên ban đầu của nhóm là Polka Tulk chuyên chơi blues, 4 chàng tóc dài sau đó đổi tên nhóm thành Earth và rồi yên vị với Black Sabbath vào năm 1969. Trong suốt 10 năm (1969-1979), Black Sabbath với đội hình toàn những tay tài năng gồm Ronnie James Dio (hát chính), Tony Iommi (guitar), Terrance Butler (Bass), William Ward (trống) đã thật sự làm nổ tung khung trời Rock. Họ nhanh chóng được lên ngồi chiếu trên và trở thành một trong những nhóm nhạc có thế lực và ảnh hưởng nhiều nhất của Rock. Có thể nói, Black Sabbath là một trong những nhóm nhạc đưa thập niên 70 trở thành thời hoàng kim của Rock.

Black Sabbath là một trong những cái tên làm cho “Sảnh vinh danh Rock’n’roll” bị phàn nàn nhiều nhất bởi tính từ album đầu tay (1970) đến nay đã quá 25 năm tiêu chí đề ra mà họ vẫn chưa được mở cửa. Cư dân Rock cho rằng đó là sự đối xử bất công cho một nhóm nhạc đã góp phần đưa Rock đạt đến thời kỳ hoàng kim nhất những năm 70 thế kỷ trước và sự ảnh hưởng của họ đến giờ là một điều chẳng thể chối cãi. Thậm chí bố già Ozzy đã từng viết thư cho chủ tịch Sảnh vinh danh và nói rằng nên “rút cái tên Black Sabbath ra khỏi mọi cân nhắc của quý Ngài”, sau đó chẳng thấy ông đề cập đến giải thưởng này 1 lần nào nữa.

“Sảnh vinh danh Rock’n’roll” (Rock and Roll Hall of Fame) luôn là một nhãn hiệu mà mọi nghệ sĩ Rock thèm muốn. Ở đó những ông thần, ông thánh của Rock sẽ lần lượt được điểm mặt, ghi danh để cho hậu thế tạc lòng nhớ ơn…hic! Tiêu chí 25 năm tính từ lúc ra album đầu tay để được bình xét luôn là một trong những tiêu chí khó nuốt nhất và từ đó đến nay vẫn có rất nhiều lời phàn nàn vì người này được chọn mà kẻ khác phải đứng chờ…

Đội hình hiện tại: