Categories RockStorm

Giải mã cây bass 7 dây của Linus Abrahamson (Andromeda)

Chúng tôi đã có phỏng vấn nhanh với Linus Abrahamson, bassist của Andromeda về sự khác biệt của cây đàn bass 7 dây anh đang chơi và vai trò của nó với progressive metal – dòng nhạc mà Andromeda mang tới RockStorm 2013.

Guitar Bass bình thường có 4 hoặc 6 dây, anh chơi cây bass 7 dây, anh có thể giải thích vì sao không? Có gì khác biệt với cây bass này không?

Lý do tôi chơi cây guitar 7 dây là vì tôi muốn thể hiện được những âm thanh trầm của một cây đàn bass bình thường, nhưng vẫn có thể chơi được những hợp âm và giai điệu cao. Một đàn cây đàn bass 7 dây thường được căn từ B E A D G C F từ thấp đến cao, nhưng cây đàn của tôi bố trí nó là B E A D G B E, hai dây cao nhất căn thấp hơn ½ cung. Bởi vì sẽ dễ hơn cho tôi khi nghĩ tới một cây bass 7 dây, mà thấp hơn một quãng tám.
 

Uploaded by Fluckr on 06/Jan/2014
Linus Abrahamson

Trong phần trình diễn của Andromeda, các ca khúc nào thì các anh cần sử dụng các công dụng của cây bass 7 dây này?

The Words Unspoken, Mirages, In the Deepest of Waters, Survival of the Richest (bass solo intro), Antidote, Inner Circle là những bài mà tôi phải dùng đến công dụng của cây đàn 7 dây.

Thương hiệu đàn anh đang sử dụng là thương hiệu gì? Có phải thương hiệu thông dụng đối với rocker không?

Woodo Guitars là tên một hãng sản xuất đàn guitar và đàn bass của Thụy Điển, brand này cũng không phải là lớn lắm. Lý do tôi chọn thương hiệu này vì họ sản xuất đàn 7 dây với mức giá khá dễ chịu và tôi cũng không biết có band nhạc nào nổi tiếng trên thế giới đang chơi thương hiệu này. Tôi cũng biết một trong những tay Guitar của Thụy Điển trong ban nhạc Schematics for Gravity, band này mặc dù không phải là band lớn nhưng chất nhạc họ chơi rất tuyệt. Họ cũng sử dụng guitar hiệu Woodo.

Uploaded by Fluckr on 06/Jan/2014
Cây đàn bass 7 dây trên sân khấu MobiFone RockStorm 2013

Các anh đang chơi với 2 guitar vậy liệu âm nhạc có bị “mỏng” hay không, các band rock thường chơi 3 guitar khi đánh live để tiếng dày hơn?

Đối với tôi, âm nhạc hay không liên quan nhiều đến số lượng nhạc cụ mà band chơi, mà là việc phối hợp thế nào giữa các nhạc cụ. Thường thì phối nhạc sẽ dễ dàng hơn giữa hai guitar và bass hoặc một guitar kết hợp với bass và keyboard. Nếu để phối nhạc với đội hình hai guitar, với bass và có thêm keyboard sẽ khá phức tạp và sẽ làm cho một trong số các nhạc cụ bị lấn át và khán giả sẽ không nghe thấy âm thanh của một trong số các nhạc cụ.
Cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu cần thêm một guitar nữa trong phần trình diễn của Andromeda thì là phần solo guitar của Johan. Và trong phần trình diễn thì Johan cũng có rất nhiều phần solo guitar khi mà nhịp điệu guitar bị thiếu khi chúng tôi chơi live.

Cảm ơn, hẹn gặp lại anh và Andromeda tại sân khấu RockStorm 2013 Hà Nội ngày 11/1 tới đây!

(Theo RockStorm.vn)