Di sản của John Lennon không chỉ có âm nhạc

Ngày 8/12 là ngày mất của John Lennon. Hàng ngàn người hâm mộ sẽ cầm nến trước đài tưởng niệm ông ở Liverpool (Anh) để tỏ lòng tôn kính đối với cựu thành viên của nhóm The Beatles. Cho tới nay, Lennon không chỉ có âm nhạc, mà tất cả những gì liên quan đến ông đều được coi là “di sản quý giá” và có cả một công nghiệp bám theo để khai thác.


Song ngoài di sản âm nhạc thì trong dịp này nhiều sản phẩm “ăn theo” tên tuổi Lennon như các sự kiện tôn vinh nghệ sĩ, triển lãm, phim tiểu sử và nhạc kịch… cũng rất rầm rộ và sẽ mang lại những khoản tiền lớn.

* Các kỷ vật: 350.000 bảng là số tiền dự kiến sẽ đạt được từ cuộc đấu giá bản viết tay phần ca từ nhạc phẩm I’m Only Sleeping. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào cuối tháng này và Hãng đấu giá Stephen Maycock of Bonhams cho hay, các kỷ vật của Lennon luôn ăn khách hàng đầu trong làng nhạc rock’n’roll. Hồi tháng 6, bản ca từ viết tay của nhạc phẩm A Day in the Life đã đạt giá 810.000 bảng (1,2 triệu USD) trong cuộc đấu giá ở New York. Năm 1991, bản thảo này được đấu giá lần đầu tiên tại hãng Sotheby’s và đạt giá 44.000 bảng.

{embedia media=http://www.youtube.com/v/0e7AQQTONvg}

* Di sản: Hàng năm có khoảng 1 triệu du khách tới Liverpool với mong muốn được hiểu sâu hơn về cuộc đời của Lennon. Năm nay cũng vậy và người ta ước tính khoản tiền thu được từ hoạt động du lịch này sẽ lên tới 48 triệu bảng. Đó là chưa kể năm nay, còn có nguồn thu từ 2 dịp tôn vinh Lennon ở thành phố này, gồm hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông hồi tháng 10 và 30 năm ngày mất vào ngày 8/12 tới. Sang năm Liverpool sẽ khánh thành bảo tàng mới, trong đó trưng bày nhiều kỷ vật của huyền thoại âm nhạc này.

http://farm8.staticflickr.com/7151/6475161519_ef78e65d1a.jpg

* Nghệ thuật: 4.700 bảng là số tiền rao bán một bản in tranh của John Lennon. Năm 1986, bà Yoko bắt đầu in bức tranh của chồng với “mẻ” đầu tiên gồm 300 bản. Theo Jonathan Poole, một nhà tổ chức triển lãm và người bán hàng của Bag One Arts Inc – công ty do bà Yoko thành lập để bán các tác phẩm nghệ thuật – thì giá mỗi bản tranh là từ 500-5.000 bảng

* Nhạc phẩm đã thu âm: 2 triệu là lượng ca khúc của The Beatles đã bán được trên iTunes trong tuần đầu phát hành hồi tháng trước. Năm ngoái, các đĩa CD được xử lý lại của Tứ quái đã tiêu thụ được 2,25 triệu bản, trong khi nhạc phẩm của The Beatles trong trò chơi Rock Band tiêu thụ được 1,7 triệu bản trong vòng 4 tháng phát hành. Catalogue solo của Lennon cũng đã được xử lý lại và phát hành hồi tháng 10.

* Điện ảnh, sân khấu và sách: Hiện có 3 vở diễn về sự nghiệp âm nhạc của Lennon đang đỏ đèn trên sân khấu. Đó là Rain – A Tribute to the Beatles đang ở giữa chặng diễn kéo dài 12 tuần trên sân khấu Broadway; Cirque du Soleil’s Love – các màn trình diễn xiếc với chủ đề về âm nhạc của The Beatles đang có mặt tại Mirage ở Las Vegas; và cuối cùng là The Sessions, vở nhạc kịch mới kể về những buổi thu âm đầu tiên của Abbey Road – album phòng thu thứ 11 của ban nhạc phát hành năm 1969 – sẽ ra mắt ở Liverpool vào ngày 10/12.

Chưa kể, lượng tìm kiếm các cuốn sách viết về John Lennon trên Amazon ngày càng cao. Life, Times and Assassination là tác phẩm được phát hành gần đây nhất trong đó đề cập đến giả thuyết ca sĩ huyền thoại này bị CIA giết. Đúng ngày 8/12, BBC4 sẽ phát lại phim truyền hình tiểu sử mang tựa đề Lennon Naked do Christopher Eccleston thủ vai chính. Nội dung phim xoáy vào cuộc đời của Lennon trong những năm 1967-1971.

{embedia media=http://www.youtube.com/v/myW96tojeLU}

* Gia đình và bạn bè: 500 triệu bảng là số tài sản mà bà Yoko Ono đang nắm giữ. Yoko là người cai quản di sản của Lennon, kiểm soát tác phẩm nghệ thuật của ông và là cổ đông chính của Apple Corps – catalogue của ca sĩ.

Thêm nữa, hồi đầu năm con trai cả và vợ đầu của Lennon là Julian và Cynthia Lennon đã tổ chức cuộc triển lãm các kỷ vật cá nhân mang tên White Feather: The Spirit of John Lennon. Triển lãm đã “kể lại câu chuyện đầy xúc cảm và thân mật về gia đình Lennon”. Còn Sean, con trai của Lennon và Yoko, đang nắm giữ vai trò giám đốc âm nhạc của Plastic Ono Band do cựu thành viên nhóm The Beatles và bà Yoko sáng lập nên từ năm 1969. Julia Baird, em gái của Lennon đã viết một cuốn hồi ký. Các bạn bè của Lennon cũng tổ chức nhiều sự kiện nhằm tôn vinh người bạn đã quá cố, trong đó có Astrid Kirchherr, người đang triển lãm các bức ảnh của The Beatles ở Liverpool.

(Theo Thethaovanhoa.vn)

Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Chuyên đề

DON'T MISS