(Theo Quốc tế điện tử)

qtdt_nu.jpg Trong vài năm trở lại đây, sân chơi âm nhạc quốc tế dành sự chú ý đặc biệt đối với một phân nhánh của dòng nhạc Metal. Hàng loạt những cái tên như Korn, Limp Bizkit và đặc biệt là Linkin Park đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc đối với dòng nhạc còn mới mẻ này: Nu-Metal.

Đúng như cái tên, Nu-Metal là một dòng nhạc Metal mới (Nu vốn là slang, từ lóng New – mới). Metal là một phân nhánh khác của dòng nhạc Rock. Người ta biết đến Metal với hàng loạt những tên tuổi sáng chói trong lịch sử âm nhạc thế giới như Black Sabbath, Kiss, Metallica… Lịch sử của Metal luôn gắn liền với những cuộc tranh cãi về đạo đức và phong cách lập dị của người nghệ sĩ song sức sáng tạo của Metal lại khủng khiếp đến nỗi nếu như không có sự hiện diện của dòng nhạc này, khó có thể tưởng tượng được khuôn mặt của âm nhạc thế giới sẽ ra sao.

Rap và Hip hop là một phân nhánh của nhạc R&B (Rhythm and Blues). Giới nghe nhạc chính thống không coi trọng dòng nhạc mang đậm nét văn hóa của người da đen, xem như một loại nhạc quái thai vì nó chỉ là những “lời đọc” và “nhịp điệu”. Tuy nhiên, Hip hop và Rap vẫn có chỗ đứng đáng nể trong làng nhạc thế giới với ảnh hưởng không thể phủ nhận của 50 Cent hay Emiem.

Và khi hai thể loại nhạc mang đầy tranh cãi và mâu thuẫn này kết hợp với nhau, Nu-Metal xuất hiện. Nu-Metal có những cú “riff” guitar đầy mạnh mẽ và quả quyết của Metal với giọng đọc Rap lạnh lùng của ca sĩ, hai “chất men” chính tạo nên Nu-Metal. Gia vị của Nu-Metal là chiếc đàn guitar 7 dây khiến cho âm thanh guitar bỗng trở nên bất thường và mê hoặc kì lạ. Ngoài ra, trong nhịp đập đầy nhục cảm của hip-hop còn là tiếng “vỉa” xé gió của DJ (người chọn nhạc) tạo cho Nu-Metal thêm âm hưởng của nhạc Dance.

Nu-Metal là sự pha trộn dễ chịu của nhiều dòng nhạc khác nhau. Vậy ai đã tạo nên món cocktail âm nhạc này? Nu-Metal ra đời từ một “nồi chảo văn hoá”: nước Mỹ và người tạo ra những thanh âm Nu-Metal đầu tiên chính là hai cây đại thụ của dòng nhạc Rock và Rap: Run-DMC và Aerosmith. Năm 1986, nhóm Run-DMC đã phát hành Walk this way tạo nên sự đột phá lớn đối với nhạc Rap thời bấy giờ bởi album ngoài những âm thanh Rap truyền thống còn có cả tiếng guitar cuồng nộ và giọng hát nhếch nhác của các thành viên ban nhạc Rock gạo cội Aerosmith.

Tuy nhiên phải đến năm 1994, Nu-Metal mới bắt đầu tạo ra được trào lưu và hướng đi riêng khi Korn ra đời. Với album mang tên nhóm, Korn đã chinh phục giới trẻ khi kết hợp giữa Rap và Metal một cách nhuần nhuyễn. Năm 1998, khi Follow the leader ra đời, Korn đã thực sự trở thành một thế lực với hàng chục triệu album được tiêu thụ trên toàn thế giới. Và đó cũng là thời kì hàng loạt ban nhạc chơi Nu-Metal xuất hiện như Orgy, Rammstein, Ice Cube, Jonathan Davies, Method Man, Stone Temple Pilots, Coal Chamber, System Of A Dawn, Disturbed, Static X, Slipknot…

Nu-Metal trở nên hùng mạnh hơn với sự ra đời của Limp Bizkit. Với sức sáng tạo ghê gớm, Limp Bizkit lập tức thu hút được sự chú ý của giới nghe nhạc. Tay guitar Lead Wes có thể tạo ra mọi thứ từ chiếc guitar của mình, từ âm thanh của nhà máy tới âm thanh của phim kinh dị. Những hit của nhóm như Small Fire đã làm mưa làm gió các bảng xếp hạng MTV. Tuy nhiên phải đợi đến khi Linkin Park ra đời, Nu-Metal mới thực sự đạt đến đỉnh cao. Tay bass Brad Delson đã nói: “Nhạc của chúng tôi là sự lai tạo của heavy alternative rock, hip-hop, và electronic flourishes”. Album đầu tay Hybrid Theory ra đời vào cuối năm 2000 đã trở thành album bán chạy nhất trong năm với 14 triệu bản. Những hit như One step closer, Crawling, In the end đã trở nên quen thuộc với giới trẻ. Năm 2002, nhóm phát hành album remix Reanimation với thành công không kém. Album mới Meteora ngay khi ra đời một tuần đã chiếm vị trí quán quân của bảng xếp hạng Bắc Mỹ và doanh thu trên một triệu bản. Single Somewhere I Belong lập tức nhảy vào top Billboard. Với giọng ca mang âm hưởng rất rock của Chester Bennington, giọng đọc lạnh lùng của Rapper Mike Shinoda cùng với DJ đầy tài năng Joseph Hahn và tay trống cự phách Rob Bourdon, Linkin Park’s đã đạt được thành công khổng lồ cả về mặt nghệ thuật và doanh thu.

Nu-Metal đã mở ra một hướng đi mới còn nhiều gai góc và chông gai nhưng cũng đầy hứa hẹn đối với âm nhạc thế giới. Bị coi là “đứa con dị dạng của Metal”, “kẻ quái thai của Rap”, nhưng Nu-Metal, “Quả bom nguyên tử của âm nhạc hiện đại”, vẫn đang dần tự khẳng định mình bằng những đóng góp nhất định đối với âm nhạc đương đại.