Suffocation

Chắc chắn một điều là ai nghe Brutal thì đều không thể không biết đến Suffocation với những bài quá quen thuộc như Pierces From Within, Torn Into Enthrallment, Breeding The Spawn.., cuả họ. Họ được coi là tượng đài trong Brutal Death Metal USA noí riêng và thế giới noí chung.


Band brutal đầu tiên mà tôi biết cũng chính là họ. Nhạc thì khỏi chê luôn đi. Đánh cực kỳ kỹ thuật với tốc độ rất nhanh . Lyrics thì khỏi phải bàn, những cảnh đẫm máu trong chất nhạc Brutal cuả họ thì trờ nên quá quen thuộc với chúng ta. Không ai không khỏi kinh hoàng khi nghe những gì được họ taọ ra. Tuy nhiên với dòng nhạc Brutal thì không thể noí gì nhiều vì những chất chung chung như chơi nhạc cho đã thôi chứ it có định hướng về tư tưởng như Mayhem hay kĩ thuật như Death. Mà nghe cho điên lên là ok.  Vào năm 1998 , Suffocation đã thật sự chiếm vị trí rất cao trong giới Brutal với tốc dộ và kỹ thuật tuyệt đỉnh cuả mình. Các band sau này chiụ ảnh hưởng rất nhiều cuả họ như Dying Fetus, Internal Suffering, Aborted, Houwitser…. Nếu ai nghe qua nhạc cuả Gorguts thì sẽ nhận thấy cách chơi cuả họ khá giống nhau đấy. Từ âm diệu tới tiết tấu và chỉ khác nhau về vocal. Album mới nhất cuả họ tên là Despise The Sun được các metal heads nước ngoài đánh giá khá cao, tạo ra một phong cách mới trong dòng Brutal. Tuy nhiên tôi không đánh giá cao album này vì nó không dữ dội như những album khác mà tôi nghe quá quen tai rồi. Đây là album mà Suffocation hợp tác với nhà sản xuất/ chuyên gia huyền thoại cuả dòng Brutal SCOTT BURNS, người bạn dễ dàng tìm thấy tên trong nhiều cd cuả các band khét tiếng như Cannibal Corpse..,
Suffocation được thành lập năm 1990 tại USA. Các thành viên band đầu gồm có Frank Mullan Vocal từng chơi cho Malamor và Montrosity ( band nhạc cuả Geogre Fisher), Terran Hobbs và Doug Cerrito ( từng chới cho Hate Eternal) trong vai trò guitar, tay trống Mike Smith và bassist Josh Barohn từng chơi cho Autopsy. Sau khi thành lập , Suffocation nhanh chóng cho ra album debut 3 bài Reincremation. Ngay lập tức album này taọ nên 1 làn sóng điên cuồng vì brutal sound cuả họ quá dữ dội. Email khắp nơi đổ về. Hàng loạt hãng ghi âm liên tiếp tìm đến để ký hợp đồng cho album tiếp theo cuả Suffocation. Họ không đắn đo suy nghĩ liền chọn ngay Nuclear Blast. Một cái tên chẳng xa lạ gì. Với hãng ghi âm nổi tiếng trong Brutal này, họ đã cho ra đời đưá con tinh thần đầu tiên : Human Waste. Đây là một album tuy còn mang nặng tính chất demo nhưng lại là 1 album khá hay. Nhưng vì vài lý do tế nhị họ không muốn tiếp tục với Nuclear Blast. Họ tìm đến với Road Runner Record , 1 hãng ghi âm nổi tiếng khác. Ngay sau đó họ phát hành 3 album rất hay cuả dòng Brutal: Effigy Of The Forgotten (1991), Breeding The Spawn (1993), và album kinh điển nhất cuả band là Pierced From Within (1995). Đây là album Brutal đầu tiên mà tôi có. Những đoạn guitar accord rất dày làm cho người nghe như oằn oại. Lyrics thì đúng chất Brutal mà tôi không muốn đề cập đến ở đây. Bài hay nhất trong album cũng chính là bài cùng tên với album. Sau album này thành phần cuả band có 1 thay đổi đáng kể đó là tay trống thành lập band Doug Bohn chia tay với nhóm và thay vào đó là thành viên trống sáng lập cuả Malevolent Creation, Dave Culross. Các bạn nào muốn bước vào thế giới Brutal thì hãy mua album này trước vì sự tinh hoa cuả nó đã đạt đến mức tối cao. Album này đem lại vinh quang cho Suffocation. Họ liên tục làm các tour diễn ở khắp nơi. Các fan cuả họ phát cuồng lên. Tuy nhiên sau các đợt lưu diễn thì xuất hiện 1 sự rạn vỡ. Họ kết thúc họp tác với RoadRunner vì lý do tài chính không sòng phẳng. Cả band họp lại , và quyết định ký kết với Vulture Record và cho ra đời release mơí nhất cuả mình có tên là Despite The Sun.

Đến năm 1998 Dave Culcross có quyết định không chơi cho Suffocation nữa vì phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và công việc cuả cá nhân không cho anh còn có thời gian có thể xuyên suốt với band nhạc. Từ đó công việc cuả band gần như đóng băng và chìm vào im lặng. 1 tượng đài đã sụp đổ???

Tin mới nhận cho biết năm 2003 nhóm restart trở lại với 4 thành viên band đầu và tìm được thêm 1 tay guitar mới và đang bắt tay vào thực hiện album mới nhất. Hãy chờ xem.


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS