Band brutal đầu tiên mà tôi biết cũng chính là họ. Nhạc thì khỏi chê luôn đi. Đánh cực kỳ kỹ thuật với tốc độ rất nhanh . Lyrics thì khỏi phải bàn, những cảnh đẫm máu trong chất nhạc Brutal cuả họ thì trờ nên quá quen thuộc với chúng ta. Không ai không khỏi kinh hoàng khi nghe những gì được họ taọ ra. Tuy nhiên với dòng nhạc Brutal thì không thể noí gì nhiều vì những chất chung chung như chơi nhạc cho đã thôi chứ it có định hướng về tư tưởng như Mayhem hay kĩ thuật như Death. Mà nghe cho điên lên là ok.  Vào năm 1998 , Suffocation đã thật sự chiếm vị trí rất cao trong giới Brutal với tốc dộ và kỹ thuật tuyệt đỉnh cuả mình. Các band sau này chiụ ảnh hưởng rất nhiều cuả họ như Dying Fetus, Internal Suffering, Aborted, Houwitser…. Nếu ai nghe qua nhạc cuả Gorguts thì sẽ nhận thấy cách chơi cuả họ khá giống nhau đấy. Từ âm diệu tới tiết tấu và chỉ khác nhau về vocal. Album mới nhất cuả họ tên là Despise The Sun được các metal heads nước ngoài đánh giá khá cao, tạo ra một phong cách mới trong dòng Brutal. Tuy nhiên tôi không đánh giá cao album này vì nó không dữ dội như những album khác mà tôi nghe quá quen tai rồi. Đây là album mà Suffocation hợp tác với nhà sản xuất/ chuyên gia huyền thoại cuả dòng Brutal SCOTT BURNS, người bạn dễ dàng tìm thấy tên trong nhiều cd cuả các band khét tiếng như Cannibal Corpse..,
Suffocation được thành lập năm 1990 tại USA. Các thành viên band đầu gồm có Frank Mullan Vocal từng chơi cho Malamor và Montrosity ( band nhạc cuả Geogre Fisher), Terran Hobbs và Doug Cerrito ( từng chới cho Hate Eternal) trong vai trò guitar, tay trống Mike Smith và bassist Josh Barohn từng chơi cho Autopsy. Sau khi thành lập , Suffocation nhanh chóng cho ra album debut 3 bài Reincremation. Ngay lập tức album này taọ nên 1 làn sóng điên cuồng vì brutal sound cuả họ quá dữ dội. Email khắp nơi đổ về. Hàng loạt hãng ghi âm liên tiếp tìm đến để ký hợp đồng cho album tiếp theo cuả Suffocation. Họ không đắn đo suy nghĩ liền chọn ngay Nuclear Blast. Một cái tên chẳng xa lạ gì. Với hãng ghi âm nổi tiếng trong Brutal này, họ đã cho ra đời đưá con tinh thần đầu tiên : Human Waste. Đây là một album tuy còn mang nặng tính chất demo nhưng lại là 1 album khá hay. Nhưng vì vài lý do tế nhị họ không muốn tiếp tục với Nuclear Blast. Họ tìm đến với Road Runner Record , 1 hãng ghi âm nổi tiếng khác. Ngay sau đó họ phát hành 3 album rất hay cuả dòng Brutal: Effigy Of The Forgotten (1991), Breeding The Spawn (1993), và album kinh điển nhất cuả band là Pierced From Within (1995). Đây là album Brutal đầu tiên mà tôi có. Những đoạn guitar accord rất dày làm cho người nghe như oằn oại. Lyrics thì đúng chất Brutal mà tôi không muốn đề cập đến ở đây. Bài hay nhất trong album cũng chính là bài cùng tên với album. Sau album này thành phần cuả band có 1 thay đổi đáng kể đó là tay trống thành lập band Doug Bohn chia tay với nhóm và thay vào đó là thành viên trống sáng lập cuả Malevolent Creation, Dave Culross. Các bạn nào muốn bước vào thế giới Brutal thì hãy mua album này trước vì sự tinh hoa cuả nó đã đạt đến mức tối cao. Album này đem lại vinh quang cho Suffocation. Họ liên tục làm các tour diễn ở khắp nơi. Các fan cuả họ phát cuồng lên. Tuy nhiên sau các đợt lưu diễn thì xuất hiện 1 sự rạn vỡ. Họ kết thúc họp tác với RoadRunner vì lý do tài chính không sòng phẳng. Cả band họp lại , và quyết định ký kết với Vulture Record và cho ra đời release mơí nhất cuả mình có tên là Despite The Sun.

Đến năm 1998 Dave Culcross có quyết định không chơi cho Suffocation nữa vì phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và công việc cuả cá nhân không cho anh còn có thời gian có thể xuyên suốt với band nhạc. Từ đó công việc cuả band gần như đóng băng và chìm vào im lặng. 1 tượng đài đã sụp đổ???

Tin mới nhận cho biết năm 2003 nhóm restart trở lại với 4 thành viên band đầu và tìm được thêm 1 tay guitar mới và đang bắt tay vào thực hiện album mới nhất. Hãy chờ xem.