Slipknot 9 anh chàng kì dị đó tên là DJ Sid Wilson, Joey Jordison (trống), Paul Gray (bass), Chris Fehn (bộ gõ), James Root (guitar), DJ Craig Jones, Shawn Crahan (bộ gõ), Mick Thomson (guitar) và Corey Taylor (ca sĩ) – cũng thường được gọi là 012345678 . Mỗi người có một số để nhận dạng sau khi bốc thăm. Đó là đội ngũ đầu tiên mà nay đã thay đổi lung tung nhưng mấy ai biết mặt ai sau các tấm mặt nạ? Chỉ biết rằng từ khi họ xuất hiện trên thế giới, ai cũng nói đến họ vì hiện tượng mới qua sự bộc phát 1 thể loại nhạc cũng vô cùng mới, chưa có tên gọi chính thức, chả biết ai đó đặt là “nu metal”, không hiểu nghiêm túc đến cỡ nào! Giới xem báo Rolling Stones thì nhanh nhảu bầu Slipknot là “ban nhạc nổi đình nổi đám nhất trong năm” (1999).

Cái đĩa đầu tay 96 không thành công bằng album thứ nhì mang tên Slipknot mà đến nay vẫn còn bán lai rai, không hề chịu xuống giá! Hiện tượng mới mà họ thể hiện : NU METAL với phần hardcore dữ tợn qua giọng hát và nhất là những kiểu đánh đàn quái dị ớn lạnh, thật như vẫn còn nằm trong quỹ đạo mới cần được khám phá. Nghe Slipknot đối với vài người thực ra cũng là một “bổn phận” vì muốn biết tại sao lại có thể lọai mới ra đời với cái tên khiêm nhường ngần ấy (new/nu metal).

Trong khoảng 1 năm rưỡi, Slipknot đã đi trình diễn gần như vòng quanh thế giới và chiếm một vị trí quan trọng ghê gớm trên khắp các đài ra-dio. Vì thế mà họ lại được bầu là “ban nhạc trình diễn sống hay nhất trong vòng 10 năm qua”, thật là kinh khủng! Nhưng nếu không ai xem show của họ thì chắc là không tin đó là sự thực! Bài nhạc thì có khi ngắn ngủn, cụt ngoẳn 30 giây có 1 câu như là cái bài đầu tiên “742617000027” trong album “Slipknot”, rồi dài nhất là bài chót “Stuff that’s good to know“ hơn 19 phút. Cái con số vừa nói là mã số mà 9 người mang trên áo có nghĩa là „Mate Feed Kill Repeat“, album đầu tay năm 96 chỉ phát hành có 1000 bản. Chả có bài nào để lại một dấu ấn gì ngoài những chữ „sucks“, „f**k“ liền tù tì… Vậy mà sao các bạn trẻ xem show cứ gào lên theo và lắc lư cái đầu quay theo vòng vòng đến muốn gãy cổ?

Nhưng tại sao lại phải đeo mặt nạ? Lối xuất hiện khác thường hơn trong khi trình diễn mang lại điều gì? Một anh chàng chỉ nói rằng, sau cái mặt nạ, chúng tôi tự tin hơn vì vô danh và chỉ chú trọng đến nhạc. Họ cũng không thừa nhận là bắt chước ban nhạc Kiss, quan trọng chỉ là không ai biết được bộ mặt thật của họ trên sàn nhạc, thế thôi!

Còn những ca từ của họ thì sao? Anti-christ quá sức, diễu cợt, văng tục lung tung, các fan hâm mộ thì nói rằng không có gì làm “ầm ĩ” dù rằng nhạc của Slipknot quá xá là ồn ào, cục xúc và cực kích động! Slipknot đại diện cho Nu Metal là như vậy, thế mà có người vẫn cứ hỏi thế nào là nu metal và nhầm nhọt sang nhiều ban nhạc melodic metal khác, hic hic! 1 Điều thú vị nữa về SK chính là cây Guitar nữ ( xem hình )!!

– Sid #0 – Turntables
– Joey #1 – Drums
– Paul #2 – Bass
– Chris #3 – Custom Percussion
– James #4 – Guitar
– Craig #5 – Samples/Media
– Shawn #6 – Custom Percussion
– Mick #7 – Guitar
– Corey #8 – Vocals

Slipknot without the mask

slipknot2_030205.jpg