Slipknot

 Slipknot xuất thân từ một chỗ vô danh nào đó của Iowa năm 1995 và nổi tiếng từ năm 1999. Tên của ban nhạc có nghĩa là sợi dây có nhiều chỗ thắt nút ràng buộc nhau lại, tức là ai mà nghe họ và mê rồi là không cởi thoát dây ra được!!! Họ là 9 anh con trai với 9 cái mặt nạ khác nhau nhưng cùng một lọai quần áo và một mục tiêu: chinh phục thế giới qua âm thanh metal mới: hát thì gào, thét, trống, đàn nghe thật khô khan, chói tai thật kì quái. Từ kì quái cho đến "khủng bố" hai cái tai thật không là bao xa. Vậy mà đĩa nhạc đầu tiên của họ đã đọat liền 1 giải bạc và là chuyện xảy ra đầu tiên của hãng Roadrunner! Đĩa thứ nhì tên là IOWA được xem như là một trong những album mang hy vọng nhất của 2001!


Slipknot 9 anh chàng kì dị đó tên là DJ Sid Wilson, Joey Jordison (trống), Paul Gray (bass), Chris Fehn (bộ gõ), James Root (guitar), DJ Craig Jones, Shawn Crahan (bộ gõ), Mick Thomson (guitar) và Corey Taylor (ca sĩ) – cũng thường được gọi là 012345678 . Mỗi người có một số để nhận dạng sau khi bốc thăm. Đó là đội ngũ đầu tiên mà nay đã thay đổi lung tung nhưng mấy ai biết mặt ai sau các tấm mặt nạ? Chỉ biết rằng từ khi họ xuất hiện trên thế giới, ai cũng nói đến họ vì hiện tượng mới qua sự bộc phát 1 thể loại nhạc cũng vô cùng mới, chưa có tên gọi chính thức, chả biết ai đó đặt là “nu metal”, không hiểu nghiêm túc đến cỡ nào! Giới xem báo Rolling Stones thì nhanh nhảu bầu Slipknot là “ban nhạc nổi đình nổi đám nhất trong năm” (1999).

Cái đĩa đầu tay 96 không thành công bằng album thứ nhì mang tên Slipknot mà đến nay vẫn còn bán lai rai, không hề chịu xuống giá! Hiện tượng mới mà họ thể hiện : NU METAL với phần hardcore dữ tợn qua giọng hát và nhất là những kiểu đánh đàn quái dị ớn lạnh, thật như vẫn còn nằm trong quỹ đạo mới cần được khám phá. Nghe Slipknot đối với vài người thực ra cũng là một “bổn phận” vì muốn biết tại sao lại có thể lọai mới ra đời với cái tên khiêm nhường ngần ấy (new/nu metal).

Trong khoảng 1 năm rưỡi, Slipknot đã đi trình diễn gần như vòng quanh thế giới và chiếm một vị trí quan trọng ghê gớm trên khắp các đài ra-dio. Vì thế mà họ lại được bầu là “ban nhạc trình diễn sống hay nhất trong vòng 10 năm qua”, thật là kinh khủng! Nhưng nếu không ai xem show của họ thì chắc là không tin đó là sự thực! Bài nhạc thì có khi ngắn ngủn, cụt ngoẳn 30 giây có 1 câu như là cái bài đầu tiên “742617000027” trong album “Slipknot”, rồi dài nhất là bài chót “Stuff that’s good to know“ hơn 19 phút. Cái con số vừa nói là mã số mà 9 người mang trên áo có nghĩa là „Mate Feed Kill Repeat“, album đầu tay năm 96 chỉ phát hành có 1000 bản. Chả có bài nào để lại một dấu ấn gì ngoài những chữ „sucks“, „f**k“ liền tù tì… Vậy mà sao các bạn trẻ xem show cứ gào lên theo và lắc lư cái đầu quay theo vòng vòng đến muốn gãy cổ?

Nhưng tại sao lại phải đeo mặt nạ? Lối xuất hiện khác thường hơn trong khi trình diễn mang lại điều gì? Một anh chàng chỉ nói rằng, sau cái mặt nạ, chúng tôi tự tin hơn vì vô danh và chỉ chú trọng đến nhạc. Họ cũng không thừa nhận là bắt chước ban nhạc Kiss, quan trọng chỉ là không ai biết được bộ mặt thật của họ trên sàn nhạc, thế thôi!

Còn những ca từ của họ thì sao? Anti-christ quá sức, diễu cợt, văng tục lung tung, các fan hâm mộ thì nói rằng không có gì làm “ầm ĩ” dù rằng nhạc của Slipknot quá xá là ồn ào, cục xúc và cực kích động! Slipknot đại diện cho Nu Metal là như vậy, thế mà có người vẫn cứ hỏi thế nào là nu metal và nhầm nhọt sang nhiều ban nhạc melodic metal khác, hic hic! 1 Điều thú vị nữa về SK chính là cây Guitar nữ ( xem hình )!!

– Sid #0 – Turntables
– Joey #1 – Drums
– Paul #2 – Bass
– Chris #3 – Custom Percussion
– James #4 – Guitar
– Craig #5 – Samples/Media
– Shawn #6 – Custom Percussion
– Mick #7 – Guitar
– Corey #8 – Vocals

Slipknot without the mask

slipknot2_030205.jpg


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS