Dòng nhạc nào sẽ lên ngôi?

44 ban nhạc dự thi, 44 phong cách khác nhau, Rock Việt đang đứng trước một cuộc chơi lớn nhất từ trước đến nay. Với sự đa dạng về thể loại nhạc mà các nhóm tham gia, quả là rất khó khi chọn ra 2 đại diện tham gia vào Unite 08. Nhóm nhạc nào sẽ chinh phục được khán giả với dòng nhạc của mình? Xin để câu trả lời đến đêm chung kết Tiger Translate - Rock Your Passion. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ cùng có một cái nhìn cận cạnh về các dòng nhạc sẽ được chơi trong Rock Your Passion sắp tới.


Điểm qua một vòng có thể thấy được sự đa dạng của các thể loại mà các ban nhạc tham gia: từ Rock’n roll của những thập niên 60 – 70, cho đến sự mới mẻ của Nu Metal, hay là lối chơi tốc độ, cách hát đục ngầu từ cổ họng của Death Metal … Tất cả đều được các ban nhạc tự tin với dòng nhạc mình theo đuổi.

Mỗi dòng nhạc có một đặc điểm, thế mạnh riêng của nó. Nu Metal vẫn đang là trào lưu còn mới trên thế giới, cuốn hút được số đông người thưởng thức. Alternative nói chung thì cũng tương tự, với các nhánh riêng như: Punk, Grunge, Newwave… Dễ có chỗ đứng trong làng trí, có thể kể tên một số tên tuổi đang nổi của các thể loại trên, đang làm mưa làm gió trên các kênh ca nhạc MTV hay VH1 như: My Chemical Romance, Linkin Park, Avril Lagvine, Evanescense, Hinder… Có những cái tên trong đó đã từng có trong tay giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy. Ở Việt Nam, có thể thấy từ những 9x đến 7x đều vẫn thoải mái khi thưởng thức dòng nhạc này. Tuy khi quy kết Alternative lại như thế này sẽ không đúng lắm, "nó" là một khái niệm âm nhạc rất rộng, với nhiều nhánh nhạc, thể loại nhưng do nội dung bài viết có hạn nên chỉ có thể điểm qua.

https://i0.wp.com/pix.hehemetal.com/2007/10/25/5d73450c.jpeg?w=1160
Linkin Park – ban nhạc đang được nhiều bình chọn sẽ diễn ở Đêm Unite 08 nhất
trong diễn đàn Tigermusic.com.vn

Những ban nhạc Việt Nam tham gia Tiger Translate – Rock Your Passion đang theo đuổi Alternative, Nu Metal có thể điểm danh đến như Lazee Dolls, Prophecy, Winfield, Negative, 5PM… của Tp. Hồ Chí Minh hay Cuộc Sốngs, Recycle, 7 Days, Hotsky… của Hà Nội. Đa phần thì các ban nhạc trên đều chơi đúng cái "chất" của dòng nhạc mà họ đeo đuổi. Với lợi thế là dễ nghe, phù hợp với đại chúng, ngay cả những người mới nghe Rock cũng có thể "thấm" được, các ban nhạc trên sẽ có một chút gì trong việc trình diễn trước đại chúng.

Với Hard Rock, Heavy Metal: cội nguồn, các mốc phát triển mạnh mẽ của nhạc Rock thời kì 80, 90 thì mang trong nó sự mạnh mẽ, hơi thở cuồng nhiệt của thứ âm nhạc mà chúng ta gọi là "Rock". Những ban nhạc như: Nhiệt Huyết, Thánh Giá Đỏ, Still Rock, Khoai Lang Tây, Bão Nhiệt Đới… đã chọn cho mình dòng nhạc dù không mới nhưng sẽ không bao giờ cũ. Nhạc Rock là vậy, vẫn luôn luôn hoài niệm về những cái cũ, cái xưa. Những ban nhạc đàn em đi sau vẫn kính nể những anh tài đi trước, họ chơi lại những tác phẩm của các bậc đàn anh bằng 1 sự trân trọng. Có thể nói ở Việt Nam thì Hard Rock và Heavy Metal cũng chỉ có một chỗ đứng nhất định nào đó trong các thế hệ tạm gọi là đã trưởng thành, những 8x thế hệ đầu và các thế hệ trở về trước. Vẫn đâu đó là những người chú, nguời bác với những cảm xúc lắng đọng khi nghe lại những bản rock ballad đã gắn bó với thời trai trẻ của họ.

https://i1.wp.com/pix.hehemetal.com/2007/store/IMG_2743_4522d8d6.jpeg?w=1160
Ban nhạc Titanium với Thrash Metal

Metal với những dòng, nhánh "nặng" hơn thì chắc chắn khẳng định rằng nó chỉ tồn tại trong "giới" – ở đây tôi muốn nói đến những rockers, rockfans. Đặc trưng các dòng nhạc này là cường độ âm thanh sẽ rất mạnh. Tiết tấu bài hát nhanh, mạnh, guitar, trống, bass dường như cùng nhau chạy đua. Giọng của vocalist (ca sĩ hát chính) có lúc cũng góp phần vào như là một nhạc cụ. Với Death Metal thì giọng harsh, grunt (một danh từ để chỉ cách hát phá giọng, như gầm gừ ở cuống họng), tiếng guitar nặng nề với phơ (fuzz), trống với những pha dồn pedal đôi "tức ngực" là những đặc trưng riêng. UnlimiteD (với một số sáng tác, cover), Black Infinity, SagoMetal, End of road, Silent, Final Stage là những đại diện tiêu biểu cho dòng nhạc này. Những ban nhạc này đều hội tụ những phẩm chất kỹ thuật tốt nhất của người nhạc công: guitar, bass với những pha chạy ngón, đảo tay nhanh như "múa", trống thì dồn trống, đạp kick như máy. Những đêm nhạc Rock, khi các ban nhạc này xuất hiện, sẽ thấy một lượng fans tự động dồn sát đến sân khấu, sẵn sàng "quay tóc", "headbanger", gào thét cùng ban nhạc. Cũng xin nhắc lại một lần nữa thì dòng nhạc này chỉ có sức sống trong những fans yêu thích nhạc Metal. Với đa số công chúng thì chắc nó là một "món ăn" khá khó nuốt.

https://i2.wp.com/pix.hehemetal.com/2007/10/15/716e6a4a.jpeg?w=1160
SagoMetaL

Mỗi dòng nhạc sẽ có một ưu thế riêng của nó. Chắc chắn với kỹ thuật chơi nhạc, "bài vở" phối tốt sẽ là cơ sở để Ban giám khảo đánh giá khả năng của ban nhạc, không kể đó là Alternative, Hard Rock, Death Metal. Bởi tất cả sẽ đều hướng đến một đêm nhạc Rock cuồng nhiệt Unite 08.

(Theo Tigermusic.com.vn)

Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Tiger Translate

DON'T MISS