Categories Review Album

Chaotic Beauty – Eternal Tears of Sorrow

Chaotic Beauty – album thứ 3 của EToS và là một album làm tôi phải say đắm. Cũng như cái tên của nó, album này mang một vẻ đẹp hỗn độn, nó không chỉ đẹp ở giai điệu, lời ca mà gần như là hoàn hảo ở mọi mặt. Tuy rằng có thể có vài điểm khiến bạn không hài lòng, thế nhưng chaotic-beauty-eternal-tears-of-sorrow.jpgChaotic Beauty với tôi nó là một kiệt tác. Đây là một album lạnh lẽo chăng, cũng có thể nói vậy. Nó không phải là album lạnh lẽo nhất của họ, không bằng cái album cuối cùng nhưng EToS cũng chứng tỏ rằng họ chơi sôi sục nóng bỏng thì không kém gì họ đã thể hiện ở A Virgin and A Whore. Tràn ngập album là những nốt nhạc, giai điệu ấm áp, bốc lửa nhưng không bộc lộ trực tiếp và tuôn trào như kiểu Children of Bodom mà họ thể hiện một phong cách kín đáo, trầm tư, đầy những cảm xúc sâu lắng. Đĩa nhạc này sẽ rất cần thiết về lyric để bạn nghiên cứu, nếu không bạn sẽ khó có thể thấy hết cái hay chỉ về nhạc. Xuyên suốt cả đĩa nhạc là những lời nói, lời kể về cuộc sống bế tắc, về sự khó khăn trong tâm hồn mỗi người, về những ước mong được thoát li, về những nỗi buồn khổ. Dường như chính cái tên của họ, Eternal Tears of Sorrow, đã gây cảm hứng cho hầu hết nội dung của các bài hát. Hãy xem họ có gì nào. Đó là những tiếng guitar rắt réo đặc trưng của Melodic Death metal. Đó là những âm thanh keyboard tuy chỉ làm nền nhưng đầy tính giai điệu. Nổi bật nhất trong số đó là những nốt piano lên xuống vô cùng đẹp đẽ. Nổi bật hơn có thể kể đến vocals của Altti, anh thể hiện một kiểu giọng hát mang tính soft death hơn là melodic death. Thật thiếu sót nếu không nói tới giai điệu, nó quá tuyệt, quá hấp dẫn, đầy sức sống, cháy bỏng tuy rằng nội dung có thể mang một sự um ám thái quá.

Để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất là bản ballad số 5, Bride of the Crimson Sea, một bài hát có sự tham gia của Kimberly Goss, mụ vợ lai tàu của Alexi Wildchld đồng thời là thành viên sáng lập của Sinergy. Bạn có thể tưởng tượng được không, khi mà cuộc sống đã quá bế tắc, bạn cảm thấy chán nản, bạn sẽ cảm thấy thê nào đây? Một nỗi buồn man mác cứ dần dần lớn lên trong ta. Và đây là lời nói của cô gái trẻ trong cái tư thế đó:

I know I want to be the young bride of the crimson sea
I’m here to join the dark waves on this sacred night
I know I must return my heart to the Gods of the seas
to become the maiden of those crimson skies
Cô gái đứng bên bờ biển, nơi màu nước đỏ thẫm của ánh dương hoàng hôn tràn ngập. Ánh mắt cố đầy thất vọng, đầy chết chóc, nước mắt cô thấm đẫm mặt đất và cô đang định làm gì đây? Tự tử chăng. Hãy thử hiểu xem, phải chăng đó là ước muốn thoát khỏi cái chốn này bằng cách nhảy xuống biển, hoà mình vào dòng nước.
Tôi quá bắt ngờ vì đoạn solo intro piano quá tuyệt vời của bài hát này, lên lên xuống xuống dạt dào cảm xúc. Nhưng có thể nói rằng, đoạn thể hiện của Kimberly trong vai người con gái mới thật sự bay bổng, cao vút lên đến tận mây xanh rồi rơi xuống và rót vào tai.

I heard her whispers of remorse…
Her naive mind was much too weak…
Her fragile soul was hurt by the night too black…
All she wanted was to be a part of the sea…
Đây là lời nói trong giọng hát của Altti, lời của người đàn ông, của người bạn cô gái. Nó lí giải tại sao mà cô muốn kết thúc mọi thứ khi muốn mình là một phần của dòng nước. Đó là tầm hồn của biển cả. Những nốt guitar của EToS tuy không nhanh mạnh như COB, nhưng luôn ần chứa sự sâu xa, trừu tượng, vì thế mà cảm xúc tôi thấy trong đó còn nhiều hơn nhiều COB. Hãy nhắm mắt mình và thưởng thức bản ballad tuyệ diệu này.

Không chỉ có vậy, Chaotic Beauty còn rất đáng chú ở phần còn lại của nó. Thử điểm quá chúng xem sao. Black Tears, một ca khúc đặc sệt phong cách của EToS nhưng lại được viết bởi Dan Swano, cái tên quá nổi tiếng. Bài hát mở đầu sôi động với những tiếng guitar như suối chảy, dội đi dội lại. Đây cũng là bài hát mang tính sôi nổi nhất cả đia, cũng là bài duy nhất mà họ có một khúc solo keyboard thật sự. Đặc biệt nhất là nhịp trống với cặp bass đôi rất power. Còn có thể kể đến Autumn’s Grief – Nỗi buồn mùa thu, cũng với tiếng piano chao đảo mở đầu, để rồi kết thúc cũng với những âm thanh piano rất mạnh mẽ và dồn dập. Bhan Sidhe là bài hát mang nhiều tính chất khác xa với EToS, một phong cách có phần tươi sáng hơn với giai điệu như một bản heavy metal. Một track không thể bỏ qua. Nocturnal Strains lại là nỗi buồn mang mác của Autumn’s Grief, nhưng có gì đó mang tính hi vọng nhiều hơn, khi có sự góp sức của keyboard đệm, và nhất là đoạn cuối có giọng hát truyền cảm của Kimberly.

Nói chung, đây là một album không thể bỏ qua của các fan Melodic Death. Một phong cách nhẹ nhàng thôi, tuy thế giai điệu lại muôn vàn tình cảm. Vì thế mà bạn không nên bỏ qua. Tuy còn một vài khiếm khuyết nhỏ về cách đánh trống không phù hợp với nhạc cho lắm ở vài bài nhưng như thế không đủ để làm chúng ta quên đi những bài hát tuyệt đẹp này.