Folk Viking Metal : Ngược Dòng Lịch Sử

Nhiều thế kỉ trước đây lịch sử Châu Âu đã ghi nhận một thời đại đen tối chìm trong một nỗi hoang mang sợ hãi : những thầy tu bị đưa lên giá treo cổ , những nhà thờ bị đốt trụi , những tàu buôn trên đại dương đều phải sợ hãi tránh xa khi thấy những chiếc longship , ngay cả tàu chiến của quân đội cũng không dám coi thường , và cả chính phủ của các nước Châu Âu bấy giờ như Anh ,Pháp, Hà Lan cũng phải nhượng bộ . Tất cả là vì một cơn giận dữ của người Vikings .


Vikings Là Ai ?

Theo như lịch sử dân gian Na-Uy thì Vikings có nghĩa là cướp biển , là bộ tộc mọi rợ cưối cùng của đế chế La Mã .
Từ năm 800 đến 1050 sau Công nguyên thì những người Bắc Âu , mà chủ yếu là người Đan Mạch và Na-Uy đã đặt những dấu ấn bi kịch lên những vùng đất của Châu Âu lục địa . Một trong những lần xâm lược đầu tiên của người Vikings được sử sách ghi chép lại là vào năm 793 sau Công Nguyên , những người Vikings đã tấn công đảo Linsdisfarne đốt hết nhà thờ . Theo những di chỉ khảo cổ nghiên cứu được thì lãnh địa lúc bấy giờ của người Vikings trải dài từ Nga cho đến tận Newfoundland

Khi những người bán khai xâm chiếm Châu Âu vào những năm 350 AD và 550 AD, một số ở lại lập nghiệp ở vùng Scandinavi. Vào khoảng năm 700 AD, con cháu của họ, những người Viking sống thành những nhóm riêng rẽ ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch, và giàu có nhờ buôn bán và nông nghiệp. Họ khai triển 1 chính quyền hữu hiệu. Thành viên các cộng đồng địa phương bỏ phiếu trong các cuộc họp được gọi là “các sự việc” để quyết định luật pháp và kết án những tội phạm. Tội phạm có thể bị làm nô lệ cho các nông trại ở Scandinavi hoặc bị bán ra ngoại quốc. Khi mà dân chúng gia tăng, đất nông nghiệp trở nên hiếm, vào khoảng năm 800 AD những người Viking ham thám hiểm rời bỏ quê hương họ để đi tìm các vùng đất mới. Các chiến binh cướp phá bờ biển nước Anh, Iceland và nước Pháp, làm hoảng sợ cu dân ở đó. Các thương gia đi những chuyến du hành xa, mở các đường thương mại lớn và đến những vị trí không có trên bản đồ của các vùng biển.

Đa số những gia đình người Viking và các đầy tớ của họ sống ở nông trại. Họ làm việc vất vả để có mọi thứ họ cần. Họ trồng lúa mạch, yến mạch; biến chế thành bánh mỳ hay cháo bột; nuôi trâu, bò, cừu, dê, lợn và gà vịt, cá bắt dưới các biển hoặc hồ gần đó. Đa số những người Viking sống trong 1 nông trại dài hình chữ nhật hoặc trong 1 căn nhà dài; bên trong nhà, vợ người nông dân cùng với các đầy tớ thắp lửa đề sáng căn phòng đồng thời để sưởi ấm. Những dụng cụ bằng sắt làm từ các lò rèn ở nông trại được cất giữ trong những cái rương. Người ta ngồi trên những chiếc ghế có lưng tựa cao hoặc những chiếc ghế đẩu có 3 chân, quanh những cái bàn có chân rời. Về đêm họ ngủ trên những chiếc giường gỗ hay những chiếc ghế dài bằng đất.

Người Viking dong buồm trên những khoảng cách xa trên biển để cướp phá và buôn bán, các thương gia đem hàng hóa đi khắp châu Âu và mạn Tây Á, thực hiện những cuộc du hành nổi tiếng đến tận Iceland, Greenland và Bắc Mỹ. Những người Viking khác thì cướp phá những bờ biển nước ngoài, đặc biệt Anh, Pháp và Tây Bắc châu Âu. Nhiều người ở lại những nơi họ cướp phá, trở thành nông dân và những người thợ thủ công, Iceland trở thành thuộc địa của họ vào năm 860.

Các thương gia người Viking bán hột xoàn, lông thú, da thú và các người nô lệ cho thế giới Ả Rập và Byzantine để đổi lấy đồng, thủy tinh, đồ bạc, đồ gốm và đồ dệt. Sau năm 800 họ bắt đầu xây dựng những thị trấn trong đất liền do những người đánh phá của họ chiếm được như Dublin vào những năm 840 và trên những mảnh đất họ đi qua để mở những con đường thương mại lớn. Các thương gia người Thụy Điển mạn Tây Á thiết lập thành Kiev đầu tiên của Nga vào những năm 860

Phần nhiều người Viking sống gần bờ biển, họ là những người đóng tàu giỏi nhất châu Âu. Họ đóng những con tàu chắc chắn gọi là Knorr để chở hàng, nhữ con tàu dài gọi là Langskip để đột kích và đánh cá. Thân tàu làm bằng ván phủ lên, có thể đỗ trên bãi hoặc chèo lướt trên sông, một cột buồm và cánh buồm để hứng gió. Khoảng năm 800, người Viking đã dùng làm 1 tấm ván làm sống tàu chạy suốt từ mũi đến đáy tàu giữ cho con tàu vững vàng khi biển động.

Knorr

Langskip

Chữ viết và kể chuyện :

Các mẫu tự Viking được gọi là Runes, những thông điệp hằng ngày được khắc trên gỗ, kim loại và đá, một vài tảng đá có Runes là kể lại những câu chuyện lịch sử Viking.

Một câu chuyện kể về những người Viking được gọi là Varangians, có nhiệm vụ phục vụ hoàng đế Byzantine trong tư cách là những người canh giữ triều đình. Tài kể chuyện rất quan trọng trong cuộc sống người Viking, các thi sỹ hay còn được gọi là Skald lớn tiếng lặp đi lặp lại những trận chiến và những giai thoại anh dũng của các anh hùng Viking; họ đọc những truyền thuyết về các thần linh của họ như thần ODIN (thần của chiến tranh và sự chết chóc), thần THOR (thủ lĩnh của bầu trời)…Nhiều chuyện sau này được viết lại, chúng được biết dưới cái tên Sagas; hầu hết những câu chuyện áy được sáng tác ở Iceland nhiều thế kỷ sau khi xảy ra các biến cố.

Vũ khí :

Kiếm :

Kiếm là thứ vũ khí lựa chọn đầu tiên của những chiến binh và tầng lớp quý tộc thời đại Vikings . Rất nhiều những thanh kiếm được chảm trổ hoặc khắc lên đó dấu hiệu hay tên của người làm ra nó , thông thường sẽ là INGELRII hoặc là ULFBERHT . Thanh kiếm dài khoảng 90cm bao gồm cả chuôi khoảng 10cm , mũi kiếm rộng khoảng 7cm . Kiếm thường được dùng để chém chứ không phải để đâm bởi lẽ mũi kiếm hình thon chứ không phải là mũi nhọn .

Cung tên :

Cung thủ là một lực lượng không thể thiếu trong những trận chiến . Trước khi 2 bên bắt đầu đánh xáp lá cà thì các cung thủ sẽ bắn tên lửa để làm tiêu hao lực lượng của 2 bên . Cung thủ thường được sử dụng trong những cuộc đột kích cướp bóc lâu đài , cung điện hoặc tu viện .

Tại sao những người Vikings lại nhằm mục tiêu tấn công và đốt phá cướp bóc các nhà thờ ? Vì họ cho rằng mình là pagan people – những kẻ ngoại đạo .Họ không thuộc một tôn giáo hay tín ngưỡng nào thậm chí còn là kẻ thù của những tôn giáo khác . Thiên Chúa Giáo chính là nạn nhân đầu tiên của tư tưởng ngoại đạo này . Trong bức thư mà vua Alcuin gửi vua Ethelred của Northumbria ( thuộc Great Britain ngày nay). đã có nói “Hơn 350 năm qua từ khi tổ tiên chúng tôi định cư trên vùng đất xinh đẹp này , chưa bao giờ chúng tôi phải chịu sự khủng bố khủng khiếp từ những kẻ ngoại đạo như thế này . Hãy nhìn xem cảnh nhà thờ thánh St. Cuthbert nhu ốm đỏ máu của những thầy tu phụng sự Đức Chúa trời , tất cả những đồ trang hồng đều bị cướp sạch . Một nơi đáng tơn kính hơn bất cứ đâu trên vương quốc Anh này đã trở thành nạn nhân của những kẻ ngoại đạo …

Vào năm 911, vua Pháp ban danh hiệu Công tước cho thủ lĩnh Viking và phái họ đi tiên phong trong cuộc Thập Tự Chinh. Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển sau đó trở thành những Vương quốc hùng mạnh với những vì vua lừng lẫy danh tiếng.
Những người Viking đã cướp bóc và tàn phá dọc theo bờ biển Châu Âu đến tận Tây Ban Nha và theo những dòng ôơng vào tận trung tâm Châu Âu .

Thời của dân Viking kết thúc vào cuối thế kỷ X, khi mà lứa các chiến binh khát máu đã già, lớp sau không kế tục được truyền thống cha ông và Viking không còn là cái tên lớn như xưa. Những người Viking sống ở Anh, Pháp và Nga dần dần hóa thành dân bản xứ, nhưng dòng máu Viking vẫn sục sôi trong lòng họ.

Và thế là thời đại của dân tộc Vikings với những chiếc Drakkar lẫy lừng chìm vào dòng lịch sử đại dương để rồi thời đại của Vikings với Instruments đã đến sau gần 800 năm dài ngủ yên …

Folk Viking Metal là gì ?

Có nhiều người chỉ xem Folk Viking Metal như một tính chất của Metal nhưng một điều hiển nhiên không thể phủ nhận được rằng là càng ngày Folk Viking Metal càng mở rộng lãnh địa của mình và gần như đã có một chỗ đứng rõ ràng trên bản đồ Metal thế giới . Nếu không tin thì bạn cứ thử vào metal-archives.com và gõ vào ô search dòng chữ “Ensiferum” mà xem . Chắc chắn bạn sẽ thấy ghi trên khung Genres của nhóm này là Folk Viking Metal đấy .

Có người đã đưa ra công thức thế này cho Viking Folk Metal = Metal + Folk Music + Viking’s Mind . Theo tôi là rất hoàn hảo , khơng có gì phải bàn cãi nhiều . Viking Metal có thể là Black/Death được hồ trộn với những giai điệu thanh âm độc đáo của folk instruments như tiếng sáo vi vu , tiếng violon du dương , tiếng mandolin rộn rã và thậm chí có cả thanh âm của những chiếc kèn túi như nhạc dân gian Ireland .
Một số nhạc cụ cổ của dân Vikings :

Sáo :

Đậy là loại sáo của dân tộc Viking phía tây Phần Lan hay sử dụng . Nó được làm bằng xương cừu . Bên trên là hình một chiếc sáo được tìm thấy trong một cuộc khai quật một thị trấn của người Vikings xưa có tên là Birka , gần Stockholm ngày nay .

Trống:

Chiếc trống này được sử dụng bởi những thầy phù thuỷ và trong các nghi lễ ngoại đạo . Đối với người Công giáo thì chiếc trống này bị ruồng bỏ , nhưng một thời gian sau này đã trở lại với chức năng chính là một nhạc cụ đầy giai điệu . Hình dáng nguyên thuỷ của chiếc trống như chúng ta thấy , trống giống một cái khiên .

Đàn dây:

Dân tộc Vikings vốn rất đề cao vị trí và bản sắc của dân tộc mình nên chúng ta sẽ thấy một điều rằng họ sẽ hát bằng chính thứ tiếng của dân tộc họ chứ ít khi dùng tiếng Anh .Vậy nên nếu ai có siêng đi tìm hiểu thử nội dung các ca khúc mà bắt gặp thì tiếng gì đếch hiểu thì cũng đừng có la làng lên nhé . Nội dung những ca khúc của các ban nhạc chơi thể loại Folk Viking Metal này thường đề cập đến truyền thuyết thần thoại Bắc Âu với vị thần tối cao là Odin (giống như thần Zeus của thần thoại Hy Lạp) , đề cập đến cuộc sống sinh hoạt và những chiến tích oai hùng của tổ tiên Vikings ngày xưa . Bên cạnh đó còn đề cập đến thiên nhiên và cả những tư tưởng ngoại đạo (pagan people) . Chính vì nội dung và tính chất của Folk Viking Metal gắn liền với những truyền thuyết , sử thi về thần thoại và dân tộc Viking xưa mà Folk Viking Metal cũng ít nhiều liên quan đến Epic Metal . Nếu bạn muốn tìm hiểu về nội dung của Viking Metal cho kỹ càng thì nên tìm đọc The Norse Mythology – Thần Thoại Bắc Âu và tìm hiểu chút ít về thời đại lịch sử của dân tộc Vikings , những cuộc xâm lăng và chiến đấu .

Nói tóm lại là nếu bạn đang nghe một cái gì đó mạnh mẽ đầy tính hung bạo khát máu nhưng cũng hồ trộn trong đó những phút hồ âm của những giai điệu réo rắt mênh mang âm hưởng dân gian cổ xưa cùng với thứ tiếng … đếch biết là gì thì xin thưa đó chính là Folk Viking Metal đấy ạ .


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Dòng nhạc

 • Black Metal

  Đối với những người khách du lịch, Na Uy là một đất nước huyền thoại và thơ mộng với những căn nhà gỗ hào nhoáng , những rừng cây linh sam trải dài vô tận trong các Fio (vịnh hẹp), với những con người tóc vàng, gò má cao và khoẻ mạnh lực lưỡng. Oslo, thủ đô Na Uy tràn ngập những toà chung cư cao tầng quét sơn nhạt màu, những cửa hàng đồ lưu niệm bán búp bê hình các nhân vật trong thần thoại Scandinavian, những đồ nhái trang sức Viking cổ đại và áo len dài tay dệt từ lông tuần lộc. Nhưng trong vòng 4 năm từ 1992 đến 1996, đất nước vốn chìm trong sự thanh bình đến buồn tẻ này bỗng trở nên náo loạn trước một loạt những vụ phá hoại nghiêm trọng : Hơn 22 nhà thờ Thiên Chúa giáo được xây dựng từ thời kỳ Trung cổ, những di tích đặc trưng cho một nền kiến trúc Gothic tinh xảo đã lần lượt bị đốt rụi.

 • Nghe Rock như thế nào

  Tôi nghĩ, nghe rock có nhiều kiểu, nghe để giải trí, nghe để suy gẫm, nghe để nghiên cứu và nghe vì đua đòi. Tôi không nghĩ nghe rock để đua đòi, vì nếu nghe để đua đòi chắc hẳn tôi đã không học cách nghe rock. Có thể bạn nghe để giải trí hoặc nghe để suy gẫm. Sau đây là một số lời khuyên nếu bạn muốn tìm đến rock như một phương tiện giải trí lành mạnh và bổ ích:

   

 • 101 Rules of Black Metal

  1.Smoke weed and drink alcohol
  Hút thuốc uống rượu
  2. Hair must be shoulder length or longer, OR skin.
  Tóc ít nhất cũng dài tớI vai hoặc trọc
  3. Drummers must weigh either under 60kg, or over 120kg - NO in betweens.
  Tay trống nhẹ hơn 60kg hay nặng hơn 120kg
  4. Band logos must be totally undecipherable.
  Logo của band chẳng ai hiểu đó là cái gì

DON'T MISS