Thyrfing

Thyrfing đc thành lập năm 1995 bởi Patrik Lindgren (guitar), Jocke Kristensson (drums), Peter Löf (keyboard) và Kimmy Sjölund (bass guitar) . Trước đó, Thomas Väänänen (vocal) Patrik & Jocke là một đội trong Pantheon, 1 Black Metal band (mới có 2 demo) . Toàn bộ tư tưởng, lyric của họ đều đc lấy từ Thần thoại Bắc Âu và lịch sử Viking, vốn đc tất cả các thành viên rất quan tâm và yêu thích . Về nguồn gốc tên band : “Tyrfing or Tirfing was a magic sword which figures in a poem from the Elder Edda called The Waking of Angantýr, and in Hervarar saga. The name is also used in the saga to denote the Goths and the form Tervingi was actually recorded by Roman sources in the 4th century”. Tyrfing là tên 1 thanh kiếm trong thần thoại, hãy chiêm ngưỡng logo của band, đó chính là chữ Thyrfing đc cách điệu rất nghệ thuật với hình ảnh của chiếc Drakkar chiến và 1 thanh kiếm ở giữa . Hail Thyrfing !


Sau 2 demo đầu tiên đc sự hưởng ứng nhiệt tình của giới underground, Thyrfing đã ký hợp đồng với hãng thu âm Hammerheart của Hà Lan vào năm 1997 . Và tại phòng thu Sunlight ở Stockholm, Debut album của họ đã đc ghi âm . Nó đc phát hành vào tháng 3 năm 1998 , một kiệt tác đầu tay, đc coi là định hình cho phong cách âm nhạc của Thyrfing : Viking Metal. Album cho thấy khả năng tiềm tàng của Thyrfing. Trong năm 1998 , thể loại này có khá nhiều album hay đc ra mắt mà có thể kể đến : Ancient Rites với Fatherland, Falkenbach với …Magni Blandinn Ok Megintiri, Manegarm với Nordstjarnans Tidsalde và Mithotyn với King of The Distant Forest .

Sau đúng 1 năm, album thứ 2 đã đc ghi âm tại Abyss Studio, trong album này vẫn sử dụng những chất liệu âm nhạc của album 1998 nhưng thêm nhiều yếu tố Symphonic . Nó nhận đc những lời nhận xét và đánh giá khá cao, tuy vẫn hay nhưng theo tớ thì ko tinh tế bằng album đầu .

Trong thời gian này, Thyrfing đã tuyển thêm tay guitar Henke Svegsjö từ band Ancient Winds bổ sung thêm vào đội hình để chuẩn bị cho buổi diễn live ở Dynamo Open Air (với sự góp mặt của Six Feet Under, Vader, Enslaved, Cryptopsy và Nile ). Henke đã chứng minh đc tài năng của mình và trở thành thành viên chính thức của band .

Một thế kỷ mới đã đến, năm mở đầu của thế kỷ 21 đã chứng kiến sự ra đời 1 kiệt tác của Viking Metal nói chung và Thyrfing nói riêng : “Urkraft” – đc phát hành tháng 8 năm 2000 . Có thể nói đó là album hay nhất của Thyrfing trong sự nghiệp của họ . A Masterpiece of Viking Metal ! Cùng với Norwegian Native Art của Einherjer, Havets Vargar của Manegarm, Songs Of Battle của Hin Onde trong năm 2000 …. và những kiệt tác khác trong năm 2001 như Ensiferum 2001, Finntroll – Jaktens Tid, Moonsorrow – Suden Uni,Voimasta Ja Kunniasta , Windir – 1184….Viking Metal đã thực sự khẳng định đc chỗ đứng của mình trên bản đồ Metal thế giới . Và mặc dù vẫn chịu những ảnh hưởng nhất định của các dòng khác nhưng Viking vẫn đc coi như là một dòng riêng với phong cách và những nét đặc trưng khác biệt, độc đáo, giàu tính lịch sử và truyền thống .

Sau album này, Thyrfing có 1 chuyến lưu diễn nhỏ cùng với Primordial và Shadowbreed qua Hà Lan, Bỉ và Đức .

Mùa thu năm 2001, band ghi âm album thứ 4 tại Dug-Out Studio mang tự đề “Vansinnesvisor” (English: Songs of Madness). Một kiệt tác khác của Thyrfing nhưng với album này, Thyrfing lại thể hiện một bộ mặt rất khác với một logo mới . Vansinnesvisor tuy vẫn giữ đc những giai điệu, âm hưởng vốn có trong những tác phẩm trước nhưng với album này, Thyrfing đã cho thấy độ chín, trưởng thành trong lối đánh : ko quá cuồng nhiệt và giai điệu,cũng ko tươi sáng mà thay vào đó là việc thể hiện những tư tưởng tăm tối, thần bí của Paganism. Key chơi có chút ma quái của Burzum . Có lẽ vì thế mà trong album chỉ 2/8 bài lyric đc viết bằng tiếng Anh .

Sau album này, Thyrfing tham gia Generation Armageddon Festivals với Ancient Rites, Septic Flesh, Primordial, Blood Red Throne và Skyfire , lưu diễn châu Âu 12 ngày và những buổi diễn tại Decibel Festivals ở Thụy Điển và Wacken Open Air ở Đức.

Năm 2005, Thyrfing thu âm album thứ 5 Farsotstider (“Times of Plague”) tại EMI Studios . Album đc chính thức phát hành ngày 21-12-2005 . Tớ ko thích album này cho lắm. Một phong cách giống như Vansinnesvisor nhưng tăm tối hơn nữa, phần giai điệu nhạt nhòa hẳn, chất Viking cũng ko rõ ràng .


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS