mayhem-logo.jpgNói đến Black Metal, phải nói đến sự phát triển rực rở của thể loại này ở Na Uy. Mayhem được xem là ban nhạc Black Metal đầu tiên của Na Uy, thủ lĩnh nhóm Mayhem, Euronymous đuợc xem là vị vua của Black Metal Na Uy. Mayhem đặt nền móng đầu tiên cho các ban nhạc của Na Uy và mang tư tưởng chống đối thiên chúa Giáo.
Năm 1984, ban nhạc Mayhem thành lập tại thủ đô Oslo của Na Uy, các thành viên ban đầu gồm có Oystein Aarseth (Destructor) chơi guitar, Jorn Stubberud (Nectrobutcher) chơi bass và Kjetil Manheim (Manheim) chơi trống. Ban nhạc lấy tên Mayhem từ một ca khúc “Mayhem With Mercy” của ban nhạc tổ sư Black Metal (Venom). Lúc ban đầu, Destructor đảm nhiệm thêm vai ca sỹ. Năm sau, Destructor đỏi tên tự thành Euronymous (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là Hoàng tử của cái chết) và mời Swen Erik Hristiansen (Maniac) tham gia hát cho Mayhem.

Đầu năm 1986, Mayhem diễn buổi đầu tiên mang tên Lillehammer tại Oslo. Họ chơi lại các ca khúc của Venom như: “Black Metal, Welcome to Hell” và của Celtic Frost: “Procreation Of The Wicked”, “Dance Macabre”. Sau đó ghi âm hai demo “Tormented Skull” và “Pure ****ing Armageddon”. Âmthanh của hai ca khúc này rất khủng khiếp, lúc bấy giờ có người gọi đây là “Total Death Metal”, hai dĩa demo này bán khoảng 1000 bản. Vào mùa đông năm 1987, Mayhem thu âm demo mới “Deathcrush”. Tuy nhiên, không có hãng dĩa nào chịu phát hành, Eurony mous tự phát hành dưới nhãn hiệu “Deathlike Silence Productions”. Sau đó, Mayhem cho ra một album ngắn có tên “Posercorpse”.

Nhưng Maniac và Manheim nhanh chóng ra đi, Euronymous tìm ca sỹ mới Per Ohlin (Dead) từ ban nhạc Death Metal Thụy Điển (Morbid) và tay trống cự phách Jan Axel Blomberg (Hellhammer) tham gia. Vào nam 1988, Euronymous cho ra một tư tưởng phản loạn “Black Circle”. Tư tưởng này gồm hai phần, phần một “Inner Circle” nói về các ban nhạc Black Metal Na Uy như Mayhem, Darkthrone, Emperor; phần hai “Outer Circle” nói về các ban nhạc nhỏ hơn. Tuy nhiên, lời nhạc của Mayhem lại có phong cách thơ ca do Dead viết. Ban nhạc ghi âm thêm hai ca khúc mới “Freezing Moon” và “Carnage” cho album tổng hợp các ca khúc trước đó rồi thực hiện các buổi diễn ở Thổ Nhĩ Kỹ và Tây Đức. Buổi diễn tại Leipzig (Tây Đức) thành công rực rỡ. Ngay sau đó, Mayhem phát hành mini album mang tựa “Live In Leipzig”.

Năm 1990, Mayhem phát hành album mới “Dawn Of The Black Hearts” ghi âm lại các ca khúc trong hai buổi diễn ở Sarpsbourg và buổi diễn đầu tiên Lillehammer tại Oslo. Sau đó, Mayhem chuẩn bị cho một album hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, tháng 4 năm 1991, Dead tự tử, Euronymous là người đầu tiên tìm thấy xác của Dead. Có một số tin đồn về xác chết của Dead. Có tin đồn là Euronymous lấy não của Dead đem nấu canh rồi ăn, lại có tin khác là Euronymous lấy mảnh sương sọ của Dead làm dây chuyền cho mình và cho Hellhammer đeo như để tưởng nhớ Dead. Sau đó không lâu, Necrobutcher cũng rời khỏi ban nhạc. Euronymous mời ca sỹ Attila Csihar từ ban nhạc Black Metal của Hungary Tormentor và Varg Vikerness từ nhóm Burzum thay cho Necrobutcher.

Vào năm 1992, các tín đồ của Black Metal bắt đầu thực hiện tư tưởng của “Black Circle”. Một số vụ đốt nhà thờ và tấn công người thiên chúa Giáo. Mọi chuyện tiếp tục đến năm 1993, một biến cố xảy ra với Black Metal Na Uy. Sau một loạt xích mích, Varg đâm chết Euronymous rồi đi tù. Sau đó, Black Metal Na Uy chia làm hai hướng tư tưởng của Euronymous và Varg Vikerness. Mayhem chỉ còn lại Hellhammer là thành viên ban đầu. Mọi chuyện được ghi lại rất rõ trong cuốn “The Lords Of Chaos”.

Mayhem chuyện sang giai đoạn mới do Hellhammer làm thủ lĩnh. Hellhammer thực hiện album hoàn chỉnh đầu tiên của Mayhem “De Mysteriis Dom Sathanas” với guitar Rune Erickson (Blasphemer) từ ban nhạc Thrash Metal của Na Uy Aura Noir. Có tin đồn là Vark Vikerness vân được mời chơi bass trong album này.

Năm 1995, một số ban nhạc vùng Scandinavia như Marduk, Emperor, Arcturus, Dissection làm album “Nordic Metal” để tưởng nhớ Euronymous.

Mặc dù chỉ có một album hoàn chỉnh duy nhất cho tới lúc này, Mayhem vẫn luôn là ban nhạc vĩ đại đối với Black Metal Na Uy. Một số mini album trước đó không còn đến với các fan được nữa. Hellhammer quyết định duy trì Mayhem và mời Maniac, Necrobutcher trở lại.

Năm 1997, Mayhem cho ra một mini album nữa “Wolfs Lair Abyss”. Họ đi một vòng châu Âu rồi sang Mỹ và Mehico. Tháng 11 nam 1998, Mayhem phát hành album live “Mediolanum Capta Est” tại Milano (Italia).

Năm 2000, Mayhem thực hiện album hoàn chỉnh thứ hai “Grand Declaration Of War”. Mayhem đã thay đổi phong cách, không còn âm thanh ma quái và giọng hát ghê rợn nữa, họ pha trộn cả Progressive. Tuy nhiên, họ vẫn là một ban nhạc Black Metal. Sau đó, Mayhem thực hiện một video tại Marseille (Pháp). Video được phát hành dưới cả hai dạng VHS và DVD. Họ tiếp tục thực hiện hai album live nữa “European Legions” và “US Legions”.

Sau 15 năm từ ngày thành lập, Mayhem bước vào thế kỷ mới với những thay đổi. Tuy nhiên, họ vẫn luôn là ban nhạc Black Metal xuất sắc của Na Uy hiện thời. Truyền thuyết vẫn còn tiếp tục. Các tín đồ của Black Metal vẫn theo sát từng bước đi của Mayhem với thủ lĩnh mới Hellhammer.

(theo ttvnol.com)