Iron Maiden


Iron MaidenĐược biết qua các hit “Two Minutes to Midnight”, “Fear of the Dark” và “The Trooper” Iron Maiden đã và sẽ mãi mãi là một tượng đài lớn của làng Heavy Metal. Đây là cái tên được tay bass cựu trào Steve Harris đặt cho ban nhạc của mình . Iron Maiden được ra đời tại vùng Eastend, London – cái nôi của nhạc new wave và punk rock. Sự khắt khe trong việc chọn lựa nhân sự đã khiến mãi tới năm 1979 IRON mới ổn định đội hình . Họ gồm: Steven Harris (bass) , Dave Murray (Lead), Doug Sampson và Paul Di’Anno .

Đĩa đơn đầu tiên là: Soundhouse Tapes đã bán khá chạy qua đường bưu điện. Dù lúc này phải chịu sức ép rất nặng nề của các nhà sản xuất vì phong cách chơi nhạc không hợp thời đại lúc bấy giờ , Steven Harris đã từ chối rất nhiều hợp đồng để tự do dẫn dắt nhóm theo phong cách anh yêu thích. Nhóm kí hợp đồng với hãng EMI năm 1979 tháng 12 , và sau đó cho ra đời album xuất sắc như : Iron Maiden (1980) đã đưa nhóm lên đứng thứ 4 tại bảng xếp hạng của Anh. Khi này một tay lead mới đã gia nhập vào nhóm , đó là Adrian Smith. Chính Smith và Murray đã làm nên cặp bè đôi ghita xuất sắc bậc nhất trong lịch sử nhạc Rock. Những album kế tiếp như : Killers(1981), Number of the beast(1982) với sự gia nhập của ca sĩ Bruce Dickinson mà sau này rất thành công với giọng hát gầm gừ và ma quái với kiểu hát nhả ra từng chữ rất phù hợp với chất nhạc ma quái của Iron .Với những album như : Power Slave(1984), Piece of Mind(1983), Somewhere in Time(1986) và đặc biệt là tuyệt phẩm Seventh Son of a Seventh Son, Iron Maiden đã tự ghi tên mình vào hàng ngũ những ban nhạc vĩ đại trong lịch sử âm nhạc thế giới. Trong thời gian này Iron Maiden lại có thay đổi về nhân sự khi Smith ra đi , nhưng người thay thế là Jennick Gere dường như còn làm tốt hơn thế với sự ra đời của 2 album bất hủ : No Prayer for the Dying và đặc biệt là Fear of the Dark đã khiến số lượng fan hâm mộ tăng theo cấp số mũ trên khắp thế giới. Trong năm nay 2002 họ đã có kế hoạch cho tái xuất các album cũ của nhóm. Hy vọng họ sẽ thành công.

Các album của Iron Maiden:
1979-Soundhouse Tapes
1980-Iron Maidén981-Killers
1982-The Number of the Beast
1983-Piece of Mind
1984-Powerslave
1985-Live After Death (The World Slavery Tour)
1986-Somewhere in Time
1988-Seventh Son of a Seventh Son
1990-Trooper (single)
1990-Stranger in a Strange Land (single)
1990-Running Free Run to the Hills
1990-No Prayer for the Dying (single)
1992-Fear of the Dark
1993-A Real Live One
1993-A Real Dead One
1994-Live at Donnington ’92
1995-The X Factor
1998-Virtual XI
2000-Brave New World

Với phong cách cực kì ấn tượng , rất rõ nét trong làng heavy metal , Iron Maiden đã tạo nên một trường phái nhạc rất riêng của mình. Không phải là lối chơi với những nốt đơn thông minh ,lắt léo xuyên suốt các bài hát của Savatage; Không phải là tiếng đàn tru tréo, gào thét những giai điệu não lòng của Slash; không phải là tiêng trống dữ dội của Lars Ulrich ,những cú riff sắc nét và đôi tay diêu luyện của Kirk. Âm nhạc của Iron là sự kết hợp tinh tế nhuần nhuyễn đến tuyệt vời của 2 cây Lead. Tiêng đàn lúc thì thầm, lúc gào lên man dại ném chúng ta vào một thế giới mà chúng ta chưa bao giờ được biết . Một số người bảo rằng nhạc Iron rất khó hiểu và từ thành kiến đó họ cho rằng: Iron chơi nhẹ , không đủ phê…


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS