Gun n’ Roses


Gun n’ Roses Vào khoảng giữa những năm 80, tình hình nhạc rock ở Mỹ đã bắt đầu nhàm chán, chẳng có tí gì làm cho mọi người vui sướng, người ta nói metal đang ngoắc ngoải trên giường bệnh. Và trong bối cảnh ấy người hùng của Pop Metal nhảy vào vòng chiến, sự sống động lôi cuốn của ban nhạc nhờ vào những nỗ lực của tay guitar Slash, và giọng hát cùng những tiếng la hét điên cuồng của Axl Rose. Có thể nói ở đâu có Guns n’ Roses là nơi đó không có sự yên tĩnh.

Guns n’ Roses thành lập năm 1985 tại Los Angeles bởi Axl Rose và Izzy Stradlin, lúc này thành phần anh hào gồm Axl Rose, Micheal McKagan, Rob Gardner, Traci Guns, Izzy Stradlin. Sau đó Saul Hudson (Slash) và Steve Adler vào thay cho Guns và Gardner.

Năm 1987, Guns n’ Roses cho ra đời 1 album nhạc đầu tay, lấy tên là Appetie For Destruction đạt thành công ngay lập tức và đã bán được 16 triệu bản. Đây chính là album đã kích động được lại cả 1 quang cảnh nguội ngắt của làng nhạc rock. Album Appetite đầy tràn những giai điệu có chủ đề về thành thị (“Paradise City” hay “Welcome to the Jungle”), được thâu đĩa ở Los Angeles, nơi mà cả ban nhạc đang sống ngoài trời, trên một toa xe mướn, trong chuyến lưu diễn của họ. Và vừa kiếm sống, họ vừa viết nhạc, thâu đĩa luôn. Thành công lớn, album đã lọt vào bảng xếp hạng và leo lên vị trí số một với tác phẩm tiêu biểu “Sweet Child Of Mine”. Đây là thời gian ban nhạc kiếm được nhiều tiền nhất, chúng ta có thể so sánh họ như là kẻ kế vị của Rolling Stones.

Sự ra đi của Steven Adler không phải là một cú shock bất ngờ, trước đây, Axl đã từng tuyên bố trong một buổi Live rằng :”nếu các thành viên khác trong ban nhạc không ngừng nhảy múa với nàng tiên nâu thì tôi sẽ rời nhóm”, Slash, Duff đã cai, nhưng Adler vẫn tiếp tục, chuyện gì đến phải đến, Adler khăn gói lên đường.

Slash nói “chúng tôi không còn cách nào khác, tôi (Slash là một người bạn rất thân của Adler, họ từng cùng nhau chơi chung trong “Road Crew”) đã động viên hết lời, có hôm tôi đã bỏ ra hết nhiều giờ qua điện thoại động viên Adler, nhưng anh ta vẫn tiềp tục, chúng tôi không thể vì anh ta mà chờ mãi, ban nhạc phải tiếp tục hoạt động”. Use your Illusion nhảy ngay lên vị trí thứ nhất Billboard ngay ngày đầu tiên. Không như Appetie For Destruction chỉ nhắm vào Hard Rock, album này rất đa dạng về phong cách, các bản Ballad kinh điển như “Don’t Cry”, “November Rain“, “Yesterdays” đến Punk Rock như “Get in the Ring”, nhưng đa số các bài sẽ giúp ta tìm lại được Guns n’ Roses ngày xưa nhưng được trau chuốt hơn : “Garden of Eden”, “Back Off Bitch”, “Shotgun Blues”, “You could be mine”…hay một số bài hát “tâm trạng” hơn như “Civil War”, “So fine”, “Estranged”. Cũng trong thời gian phát hành Album, Steven Adler gửi đơn kiện Guns n’ Roses vì là “Nguyên nhân chính gây đến sự nghiện ngập của Adler” (Adler thắng kiện 2,5 triệu Dollars !!!).

Trước tour “Use your Illusion world tour”, Izzy Stradlin (Jeff Isbell) ra khỏi nhóm, có nhiều lý do nhưng lý do chính vẫn là nghiện ngập và nữa là như Izzy nói “làm việc quá nặng trong khi thực hiện Use your Illusion”, Guns n’ Roses mất đi người viết nhạc chính của nhóm (Một vải người cho rằng Axl viết nhạc cho nhóm, nhưng thật sự Izzy mới là người viết nhạc chính). Izzy được thay thế bởi Gilby Clark (đến từ Kill for Trhills) trong thời gian World Tour.

Sau khoảng thời gian World Tour cùng một số scandal linh tinh khác như Axl vô tù, Slash đóng tiền phạt vì đánh vợ… Nhóm tiếp tục cho ra album mới “Spaghetti Incident”, một album punk cover lại các ca khúc cũ của các ban nhạc khác như Skyliners (“Since i don’t have you”), The Misfits (“Attitude”), Nazareth (“Hair of the Dog”) …. Album không mấy thành công và báo hiệu sự tàn lụi của nhóm.

Sau Album, Gilby Clark là người đầu tiên “rời” nhóm, anh nói : “một hôm, Axl gọi điện cho tôi và nói rằng “hey, tao có viết một đống thứ mới, nhưng tao không nghĩ rằng cách chơi nhạc của mày hiện nay sẽ thích hợp”, tôi không phải bị đuổi, tôi chỉ đơn giản “rời” nhóm”.

Một thời gian sau, Axl tuyên bố sẽ chuyển ban nhạc sang hướng Industrial nhiều hơn, Slash muốn tiếp tục hướng cũ (Hard Rock) và thế là Slash bỏ đi, sang chơi Solo. Tiếp theo đó là Duff, Matt Sorum rời Guns n’ Roses. Guns n’ n Roses không tan rã vì Axl đã mua bản quyền tên ban nhạc, anh vẫn tiếp tục, cùng Dizzy Reed, hoạt động dưới cái tên Guns n’ Roses. Thành viên hiện nay gồm W. Axl Rose , Dizzy Reed , Tommy Stinson (bass), Buckethead (guitar) , Robin Finck (guitar), Richard Fortus (guitar), Brain (drums), Chris Pitman (keyboards), Paul Tobias (guitar). Vừa qua nhóm đã có 1 tour diễn quanh châu Á ở Hongkong ngày 14-8, tại Nhật ngày 17-18 (tại sân vận động Chiba Marine Tokyo, và WTC Open-air Stadium Osaka), từ ngày 24-26 nhóm lưu diễn vòng quanh châu Âu (tại 2 thành phố Leed và London (Anh) và Pukkelpop Festival tại Bỉ)

Duff lập Loaded, nhóm chơi Punk… Mỗi thành viên một ngã, kết thúc sự tồn tại của ban nhạc “ồn ào nhât, quái đản nhất, quậy nhất, đồng thời cũng tuyệt vời nhất cuối thập niên ’80”.


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS