Năm 1995

Markus Toivonen chơi guitar với 1 vài người bạn trong 1 ban nhạc có tên là “Dark Reflections” chơi cover lại phần lớn nhạc của Megadeth và Pantera.Một thời gian sau thì Markus cảm thấy thích thú với những ý tưởng mới và muốn chơi những thể lọai nhạc khác.Markus bị ấn tượng bởi nhạc folk và thế là anh muốn có 1 band chơi melodic death metal như Amorphis và Dark Tranquility.Sau đó Markus hỏi tay trống Kimmo Miettinen về việc chơi nhạc cùng anh , Kimo đồng ý.Sau đó Kimo và Markus rủ thêm bạn của họ là Sauli Savolainen vào chơi bass cho nhóm.Thế là được 1 ban nhạc nhưng cái duy nhất còn thiếu là cái tên !

1 lần Markus tới nhà Sauli chơi và anh vô tình đọc được quyển từ điển Latin,từ đầu tiên mà anh chọn ngẫu nhiên trong đó là ENSIFERUM ! Markus thấy từ này hay , ok thế là xong cái tên!

Năm 1996

Ensiferum bắt đầu sự nghiệp vào tháng 2/1996 tại Pasila Youthcenter,Helsinki.Markus viết các ca khúc từ năm 1995 và kết thúc vào cuối năm 1996(“Knighthood”, “Old Man (Väinämöinen)” và “Frost”).Cùng lúc ấy thì nhóm có thêm 1 thành viên nữa là Jari Mäenpää chơi guitar và hát,anh là người có kĩ thuật chơi rất tốt và đem lại nhiều ý tưởng mới cho nhóm.Hầu hết những ca khúc của Ensi là do Jari sáng tác,số còn lại là do Markus đã viết từ trước nhưng cũng có sự chỉnh sửa của Jari.

12/1996 show biểu diễn đầu tiên của họ diễn ra ở Pasila Youthcenter

Năm 1997

Jari đi lính và thế là Ensi “tạm nghỉ”, và các chàng trai sử dụng thời gian này để nâng cao kĩ năng chơi nhạc

Mùa thu 1997 Jari hòan thành nghĩa vụ và trở về với Ensi, ngay sau đó họ cho ra bản demo đầu tiên (thu tại Kivi-Studios vào tháng 11) gồm 3 bài(“Frost”,”Old Man” và “Knighthood”,) bán được 300 bản.

Năm 1998

Ensi có 2 show diễn khi giới thiệu đĩa demo của mình , và họ cũng hòan thành xong 1 số bài hát mới trong số đó có “Little Dreamer (Väinämöinen II)”.

Ngay sau đó Ensi gặp trục trặc do Kimmo Miettinen và tay trống Oliver Fokin tham gia vào band ArthemesiA,Sauli Savolainen tập trung cho việc học.Thật ngạc nhiên khi người thay cho Oliver lại là tay trống cũ của ArthemesiA,còn chỗ của Sauli thì do em của Kimmo Miettinen là Jukka-Pekka Miettinen thay thế,thật thú vị khi lúc ấy cậu ta mới 14 tuổi !

Với đội hình mới họ thu bản demo thứ 2 (tại MD-Studios)gồm 4 bài (“The Dreamer’s Prelude”,”Little Dreamer (Väinämöinen II)”,”Warrior’s Quest” và “White Storm”) với bản demo này họ đã có được bản hợp đồng thu âm đầu tiên !

Năm 1999

Sau đó họ thu bản demo cuối cùng gồm 4+1 bài (“Intro”,”Hero In A Dream”,”Eternal Wait”,”Battle Song”và bonus track “Guardians Of Fate”) với sự giúp đỡ của Janne Joutsenniemi vào tháng 11/1999 (bài “Guardians Of Fate” thu tại nhà của Jari,bài “Eternal Wait” thì có sự góp mặt của nữ ca sĩ Johanna Vakkuri,bạn của họ).Cũng trong năm này ban nhạc cũng đã có cái logo cho riêng mình do Tuomas Tahvanainen design (người cũng đã từng làm 2 cái trước cho họ).

Năm 2000

Với sự thành công của bản demo thứ 3, họ đã có được hợp đồng thu âm với Spinefarm record company
Ensi thu album đầu tiên vào tháng 11/00 tại Sundi-Coop Studios,Savonlinna với sự giúp đỡ của Tuomo Valtonen (studio engineerer).Các “khách mời” là: Trollhorn (keyboards), Johanna Vakkuri (guest female vocals) và Marita Toivonen (kantele).

Năm 2001

7/2001 họ phát hành album đầu tiên mang tên “Ensiferum” do Tuomo Valtonen “hòa âm phối khí” và 1 thành viên mới gia nhập là tay keyboard Meiju Enho

Năm 2004
Họ phát hành album thứ 2 mang tên “Iron” tuy nhiên Album này lại không thành công như Album trước !