Amorphis


Ban nhạc được thành lập vào năm 1990 bởi tay trống Jan Rechbergen và tay guitar Esa Holopainer, về sau band đựơc mọi người biết với tên Amorphis.Từ Amorphis bắt nguồn từ Amorphous có nghĩa là không định hình . Jan và Esa cần 1 nhạc sĩ vì vậy họ đã nhanh chóng mời Tomi Koivusaari 1 tay Guitar kiêm ca sĩ, người lập ra ban Abhorrence lúc đó vừa mới tan rã.
Về sau band mời thêm tay bass Oli-Pekka. Thành viên cho ban nhạc đã khá hoàn chỉnh, vì amorphis-2.jpgvậy họ tiến hành việc ghi âm bản demo “ Disment of soul” . Có nhiều lời nhận xét tốt về băng ghi âm này và hãng Relapse Records đã để ý đến band. Ngay lập tức,ban nhạc bị cuốn hút vào việc thu thanh. Amorphis đã kí hợp đồng phát hành 1 số đĩa với hãng Relapse. Bây giờ câu chuyện thực sự về Amorphis mới bắt đầu.
Amorphis nhanh chóng ghi âm 6 ca khúc , các ca khúc này đã trở thành 1 fần của Album EP chơi cùng ban nhạc death Incantation. Thật đáng tiếc việc thu âm quá chậm trễ nên hãng Relapse đã huỷ bỏ . Và chỉ có 2 trong số 6 ca khúc bao gồm 7 Inch Ep đầu tiên của Amorphis và được gọi tắt là Amorphis.
Amorphis là band tiên phong cho lối chơi underground ở Phần Lan .Bản demo và 7-inch EP đã bán được khá nhiều. Năm 1992 , ban nhạc vào studio để ghi băng âm thanh The Karelian Isthmus (tên của 1 chiến trường ở Phần lan) . Album được ghi âm trong phòng thu Sunlight cùng với Thomas Skogsberg. Âm nhạc khác xa so với dòng Death metal truyền thống, biểu thị rõ ở bản Demo và 7–inch EP . The Karelian Isthmus được tạo nên từ những cú riff mạnh mẽ của Doom Metal, tiếng Keyboard và giọng ca ma quỷ ( black vocal) do Tomi Koivusuari sáng tác. Dù vậy nhạc của Amorphis vẫn dựa trên Death metal.
1 năm sau.(1993) hãng Relapse đã phát hành những ca khúc mà ban đã chơi cùng Incantation ( băng ghi âm họ đã từng loại bỏ vì sự chậm trễ) dưới tên mới “Privilege of Evil”.Vẫn giữ nguyên phong cách ban đầu của Amorphis: thô kệch non nớt và đầy thú tính , tàn bạo của Death Metal.
Khi Album tiếp theo chuẩn bị ghi âm , họ kết nạp thêm thành viên mới Kasper Martenson chơi Keyboard.Việc này đã giúp cho Amorphis phát triển phong cách âm nhạc của mình hoàn hảo hơn. Bài hát được hình thành dựa trên những giai điệu du dương , hài hoà cân đối điều này không thể thực hiện nếu không có Keyboards. Album thứ 2 “ Tales From The Thousand Lakes” 1 lần nữa được làm bởi Thomas Skogrberg trong Sunlight Studios. Album được phát hành năm 1994 , ở Châu Âu nó được hãng Nuclear Blast phát hành trong khi hãng Relapse vẫn có những quyền lợi riêng ở các bang.Có thể nói đây là 1 album Doom Metal với những dải Keyboard và guitar kết hợp với giọng ca đen tối, ma quỷ ( black vocal) của Tomi Koivusaari .Ngoài ra xen lẫn vào đó là giọng ca thanh cao( Clean Vocal) của Ville Tuomi hiện đang chơi cho Kyria .Lyrics dựa vào thiên sử thi Phần Lan “ Kavelava” .Video ca khúc “ Black Winter Day“được dàn dựng khá ngắn.Lúc này các tour diễn cùngTiamat, Paradise lost, Gorefest và Sentenced được thực hiện.Mặc dù lần đầu tiên xuất hiện ở USA vào năm1994 cùng với Entombed nhưng mọi thứ diễn ra rất tốt.
Thật không may , những khó khăn đã xảy ra trong nội bộ.Tay keyboard Kasper rời nhóm trước tour diễn ở USA và được thay thế bởi Kim Rantala từ band Ma Baber’s Soul Factory.Vào năm 1995 , album EP “ Black Winter Day” ngoài ca khúc mang tựa dề của album còn bao gồm 3 ca khúc trước đây không được phát hành ở album “ Tales From The Thousand Lakes” , được phát hành.
Tay trống Jan Rechberger cảm thấy kiệt sức , đã rời khỏi nhóm sau Kasper Martenson . Jan được thay thế bởi Pekkk Kasari chơi trong band thrash metal Stone. Trước album thứ 3 “ Elegy” Amor đã gặt hái được nhiều thành công mặc dầu có sự rối loạn về thành viên , Kasper và Jan không còn trong ban. Nhưng với ‘ Elege” , Amorphis 1 lần nữa lại cho thấy ban nhạc có thể khuếch trương âm thanh mà không cần tàn phá , dằn xé các loại nhạc cụ. Vào những năm 70, Pink Floyd đã kết hợp Rock’n’roll với Doom Metal và 1 số yếu tố từ nhạc dân gian Phần Lan, vì thế không có gì lạ khi “ Elegy” được mọi người và giới báo chí coi đấy là công việc thông thường nhất mà band đã từng làm. Đĩa cũng có những giọng ca thanh khiết ( clean vocal) của ca sĩ mới Pasi Kokinen lúc đó hát cho band St Mucus ( bây giờ dổi thành “ Am I Blood”). Lời ca không dựa vào sử thi Kavelave mà bắt nguồn từ 1 thiên anh hùng ca khác(cũng của Phần Lan) là “Kanteletar”.Bài “My Kantele” và “ Against” được làm thành video,. nhà sản xuất như mọi khi là Thomas Skogsberg và hoà âm là Peter Coleman.
Tháng 5/ 1997, album EP “ My Kantele” đã tấn công vào các cửa hiệu băng đĩa. Nó gồm 1 số bài không được phát hành ở album “ Elegy” và 2 bài cover. Âm thanh thậm chí tiến đến gần thể loại Rock’n’roll. Vì vậy đã xuất hiện những lời bóng gió liệu album mới này có làm nên trò trống gì không.
Năm 1997 nhóm đã đi lưu diễn , chủ yếu ở Phần Lan và Đức. Sau đó , nhóm đột nhiên im hơi lặng tiếng trong suốt 1 năm. Nhưng chỉ đến năm 1998 họ tuyên bố sẽ vào studio để ghi âm album mới cùng nhà sản xuất (mới) Simon Effemy. 1 tay keyboard mới thay thế Kim Rantal ( rời khỏi band vào năm 1998) là Santeri Kallio, trước đó chơi trong Kyyria.Album được phát trên toàn thế giới vào ngày 30/9/99. Từ “ Tuonela” có gần nghĩa là âm phủ- vương quốc của sự chết tróc. Album là sự kết hợp tuyệt vời giữa “ Elegy” và giai điệu của Rock’n’roll. “ Tuonela” không nặng nề và đầy thú tính , tàn bạo như những album trước nhưng giai điệu thì vẫn rạch ròi , dứt khoát.” Tuonela” không vượt qua được “ Elegy” nhưng nó vẫn là 1 trong những album hay nhất của Amorphis.

Theo ttvnol 


Like it? Share with your friends!

0

You may also like

More From: Ban nhạc

 • Rock Sài Gòn một thuở qua những hồi ức về Phượng Hoàng

  Những năm cuối thập niên 70, khi những người yêu nhạc trên khắp hành tinh còn mải mê chìm đắm trong những giai điệu bất cần, phiêu lãng và đầy tính hiện sinh của những C.B.C, The Beatles thì âm nhạc Việt Nam lại xôn xao trước sự xuất hiện của một nhóm nhạc Rock rất bụi bặm, phong trần, hát bằng tất cả trái tim với thứ âm nhạc ngùn ngụt được cháy từ trong huyết quản của mình.

 • Michael Amott – hảo thủ guitar

  Điều gì đã làm nên sức ảnh hưởng rộng khắp của CARNAGE, CARCASS và ARCH ENEMY, ngoài việc họ đều là các band metal sừng sỏ . Xin thưa, đó là nhờ vào sự có mặt của Michael Ammott. Nếu các bạn đang tự hỏi anh đã tham gia vào bao nhiêu band nhạc, anh đã cho ra đời bao nhiêu tác phẩm kinh điển thì qua bài viết nhỏ này, tôi hy vọng sẽ tổng hợp được 1 phần nào đó về sự nghiệp “chinh chiến” của anh cho đến ngày hôm nay .

 • Apocalyptica – Những Cây Cello Gào Thét

  Thông tin sơ lược về Apocalyptica:

  • Quốc tịch: Helsinki - Phần Lan
  • Thể loại: Symphonic/Speed Metal & chamber music
  • Hoạt động: 1996 – present
  • Hãng sản xuất: Zen Garden (với album Plays Mettalica by Four Cellos) & Mercury (các album còn lại)

 • Ektomorf

  EKTOMORF được thành lập vào năm 1994 bởi 2 anh em nhà Farkas - Zoltán (vocals, guitar) và Csaba (bass). Sau một thời gian chơi underground và sáng tác các ca khúc, đến năm 1996 ban nhạc bắt đầu ghi âm và phát hành album đầu tay "Hangok". Với thể loại nhac kết hợp hoài hòa sức mạnh của Thrash Metal, Hardcore, Punk và Gypsy Folklore (resulting from the Roma roots of the Farkas brothers), EKTOMORF nhanh chóng có được một số lượng lớn fan hâm mộ đón nhận và ủng hộ tại quê hương Hungarian của mình.

 • Therion

  Nghệ thuật có giá trị đòi hỏi người sáng tạo ra nó phảI sáng tác những gì mang bản sắc cá nhân riêng biệt, độc đáo và lôi cuốn. Therion là một ban nhạc đã sáng tạo ra thứ âm nhạc nghệ thuật như thế.

DON'T MISS